Nghệ An đề xuất xin hỗ trợ khẩn cấp 350,74 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 4

Hồng Quân  - Thứ ba, 21/08/2018, 08:58 AM
Mặc dù chỉ ảnh hưởng từ bão số 4, tuy nhiên những ngày qua mưa lớn đã khiến tình trạng lũ lụt, ngập úng xảy ra khắp địa bàn Nghệ An khiến tỉnh này thiệt hại nặng nề.

Theo đó, vào chiều 20/8, tỉnh Nghệ An vừa có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan hỗ trợ khẩn cấp để khắc phục hậu quả thiên tai do bão số 4 và mưa lũ vừa qua xảy ra trên địa bàn.

Tỉnh Nghệ An đã đề xuất xin Trung ương hỗ trợ 350,74 tỷ đồng cùng các thuốc men, hoá chất để khắc phục hậu quả bão và mưa lũ, ổn định đời sống, sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn.

a 11

Mưa lũ khiến nhiều huyện miền núi Nghệ An ngập lụt nặng.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, tính đến trưa 20/8, ảnh hưởng của cơn bão số 4 và mưa lũ đã khiến các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề.

Mưa lũ đã làm tuyến quốc lộ 48E bị ngập tại tràn Hiếu và tràn Dinh với độ sâu từ 0,4-1m. Ngoài ra, nhiều tuyến đường tỉnh bị ngập sâu, có nơi ngập đến 1,7m khiến giao thông bị chia cắt. Nhiều xã bị chia cắt của các huyện như Kỳ Sơn, Tương Dương, Anh Sơn, Đô Lương, Con Cuông.

Do nước ngập sâu, lực lượng chức năng đã di dời và sơ tán 749 hộ dân đến nơi an toàn. Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn 964 hộ dân ở nhiều huyện miền núi bị nước lũ làm ngập, cô lập.

a 12

Nhiều nhà của hộ dân bị sạt lỡ thuộc diện di dời.

Cũng theo báo cáo, mưa lũ đã làm 1 người mất tích và 5 người khác bị chết. Có 24 ngôi nhà bị sập, 13 nhà bị tốc mái, 10 điểm trường bị ảnh hưởng, hơn 9000ha lúa cùng các cây lâu năm bị thiệt hại, hơn 17000 gia súc, gia cầm bị cuốn trôi.

Trước những thiệt hại trên, tỉnh Nghệ An đã đề nghị hỗ trợ khẩn cấp kinh phí 350,74 tỷ đồng, gồm 1,37 tỷ đồng hỗ trợ dân sinh, 39,37 tỷ đồng hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp, 10 tỷ đồng để xây dựng hệ thống cấp báo động lũ và bản đồ ngập lụt lưu vực sông Hiếu.

Còn lại 300 tỷ đồng để hỗ trợ các huyện miền núi xây dựng khu tái định cư đảm bảo an toàn cho các hộ dân bị sạt lở đất, có nguy cơ cao xẩy ra lũ quét; khắc phục, sửa chữa các công trình hạ tầng thiết yếu như: Trường học, công trình giao thông, thủy lợi và các công trình hạ tầng khác.

Sạt lở núi do ảnh hưởng bão số 4 tại Thanh Hóa

Bình luận