Nghệ An: Dự án triệu đô “trơ gan cùng tuế nguyệt”

Tuấn Khanh  - Thứ ba, 13/03/2018, 14:27 PM
Công trình Nam Đàn Plaza tiêu tốn tiền tỷ tọa lạc tại trung tâm thị trấn Nam Đàn (Nghệ An), xây xong phần thô rồi bị bỏ hoang hoang từ nhiều năm nay.

Điều đáng nói, dù chưa được tỉnh Nghệ An cho thuê đất, chưa cấp phép xây dựng, nhưng Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) vẫn ngang nhiên thi công.  

Theo đó, tại CV số 277A đầu năm 2010, OceanBank đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cho thuê 2.633,70m2 đất tại Trung tâm thương mại Nam Đàn cũ (thuộc khối Phan Bội Châu, Thị trấn Nam Đàn) để xây dựng dự án Nam Đàn Plaza.

Theo thuyết trình của OceanBank, công trình với tổng mức đầu tư 22,5 tỷ đồng với hứa hẹn “làm văn phòng Ngân hàng TMCP Đại Dương tại Nghệ An, cung cấp dịch vụ tài chính hiện đại; nhà khách; khu dịch vụ”; “góp phần tạo bộ mặt mới của huyện, tạo công ăn việc làm trên địa bàn Nam Đàn và các vùng phụ cận”.

Empty

 Công trình Nam Đàn Plaza không được hoàn thiện, gây lãng phí (Ảnh C.H)

Khi được Nghệ An bàn giao mặt bằng, OceanBank nhẩn nha xây dựng. Thấy dự án tốc độ... rùa bò, huyện Nam Đàn lên tiếng thúc giục chủ đầu tư và OceanBank cam kết “tháng ngày 15/12/2014 hoàn thành việc xây dựng; đưa vào hoạt động vào ngày 31/12/2014”.

Biên bản kiểm tra số 796/QD-UBND ngày 15/9/2014 của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Nghệ An cho hay, dự án Nam Đàn Plaza “chậm tiến độ so với giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT), căn cứ theo qui định đã đủ điều kiện chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy CNĐT”.

Thanh tra Nghệ An cũng phát hiện dự án này triển khai thi công khi chưa được địa phương cho thuê đất, chưa có giấy phép xây dựng. Gia hạn chậm nhất đến 31/5/2015 công trình phải hoàn thành.

Empty
Empty

Empty

Dự án bỏ hoang giữa trung tâm thị trấn Nam Đàn khiến nhiều cán bộ, nhân dân địa phương bức xúc. (Ảnh C.H)

OceanBank cho xây xong phần thô dự án Nam Đàn Plaza xong bèn để đó, khiến công trình tiêu tốn tiền tỷ “trơ gan cùng tuế nguyệt” ngay tại trung tâm thị trấn, gây lãng phí tiền của nhà nước.

“Tòa nhà xây dựng tại vị trí đắc địa của huyện Nam Đàn. Đây là công trình tạo điểm nhấn và là bộ mặt của thị trấn nên chính quyền và người dân hết sức quan tâm, do đó việc Ngân hàng TMCP Đại Dương không tổ chức thi công hoàn thiện công trình đã gây bức xúc trong cán bộ và nhân dân Nam Đàn”, liên tục trong các năm 2015, 2016, 2017, UBND huyện Nam Đàn có nhiều văn bản gửi OceanBank, phản ánh.

Chủ tịch huyện Nam Đàn ông Đinh Xuân Quế tại CV số 1836/UBND-DT ngày 21/10/2016 cho rằng dự án Nam Đàn Plaza không còn phù hợp với Qui hoạch xây dựng khu trung tâm của thị trấn huyện này.

Báo cáo số 120/BC-SKHĐT tháng 9/2017 của đoàn kiểm tra liên ngành Nghệ An nêu: “Gần 7 năm kể từ khi được cấp giấy CNĐT, nhưng nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục theo qui định... việc nhà đầu tư triển khai xây dựng công trình trên đất khi chưa được nhà nước cho thuê đất, chưa có giấy phép xây dựng là chưa phù hợp qui định pháp luật; Dự án triển khai quá chậm, đã được gia hạn nhiều lần, nhà đầu tư cam kết tiến độ 2 lần nhưng không thực hiện”.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiến nghị UBND tỉnh xem xét hủy bỏ các văn bản pháp lý liên quan đến dự án, chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy CNĐT đã cấp. Bất chấp ý kiến của thanh tra Nghệ An và mặc cho UBND huyện Nam Đàn nhiều lần kiến nghị, dự án nhiều năm nay vẫn đắp chiếu, “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

-> Bạn đọc phản ánh từ 4 phương

Tại công văn số 121/CV-UBND ngày 22/1/2018, UBND huyện Nam Đàn khẳng định “đang điều chỉnh qui hoạch chung của thị trấn Nam Đàn mở rộng, vị trí dự án sẽ nằm trong điểm nhấn tạo cảnh quan trung tâm công cộng; mặt khác trong Qui hoạch sử dụng đất đến năm 2020 vị trí nói trên không thuộc đất thương mại, mà được qui hoạch đất giao thông”.

Bình luận