Nghệ sĩ nhân dân Lê Khanh: Gia đình là tác phẩm số 1

Thứ tư, 30/09/2015, 04:15 AM
Sắm hàng trăm vai diễn trên sân khấu, màn ảnh nhưng có một vai diễn mà NSND Lê Khanh luôn muốn đạt đến sự hoàn hảo nhất đó là vai người vợ và người mẹ trong chính gia đình mình.

Không hiểu vì sao, tôi cứ có cảm giác Lê Khanh tựa như những cơn gió mùa thu Hà Nội, nhẹ nhàng, sâu lắng và man mác buồn. Có lẽ bởi cái vẻ bề ngoài mong manh của chị. Lê Khanh đẹp một cách nền nã, đài các, một vẻ đẹp đặc trưng của người Hà Nội.

Bởi thế mà có người đã xem chị như một biểu tượng về hình ảnh của Hà Nội, của người Tràng An xưa dù gốc gác của Lê Khanh không phải là ở chốn Kinh Kỳ này. Mặc kệ, Lê Khanh vẫn cứ rất Hà Nội, thanh lịch, dịu dàng, đoan trang một cách kỳ lạ, cả khi chị đã bắt đầu già đi.

 nghe-si-nhan-dan-le-khanh-gia-dinh-la-tac-pham-so-1-giadinhvietnam.com 1

Vẻ đẹp đài các của NSND Lê Khanh

Tài năng của Lê Khanh, những ảnh hưởng mạnh mẽ của chị đối với nền sân khấu Việt Nam là điều không ai có thể phủ nhận. Một Lê Khanh xinh đẹp, đa đoan biến hóa với đủ mọi hình ảnh người đàn bà trên sân khấu màn ảnh là điều mà người xem từng biết đến. Thế nhưng có một Lê Khanh giản dị, nhu mì, chậm chạp, 40 tuổi vẫn đi học đại học, 20 năm lấy chồng, đẻ tù tì ba năm hai đứa con nhưng chưa một lần phải thuê giúp việc thì đó thực sự quả là một bất ngờ với nhiều người.

Chị - người nghệ sỹ nổi danh với những vai diễn đầy day dứt về số phận người đàn bà trên sân khấu tếu táo bảo: “Đôi lúc, tôi cũng thấy mình tham lam! Người nghệ sĩ luôn muốn mình như con thiêu thân trong nghệ thuật. Nhưng nếu phải lựa chọn, với tôi gia đình vẫn là số một”.

Và để “thỏa mãn lòng tham” ấy, lúc nào chị cũng hết mình với hạnh phúc gia đình và cả với công việc. Không lơi là bất cứ thứ nào. Giống như sự sắp đặt của số phận, những dang dở, hao khuyết đã làm nên những trọn vẹn của hạnh phúc hiện tại trong gia đình chị.

So với bạn bè cùng trang lứa, NSND Lê Khanh kết hôn và có con muộn. Cuộc sống của một cặp đôi vợ chồng nghệ sĩ trong những năm sân khấu truyền hình chưa có nhiều cơ chế phát triển như bây giờ quả là một khó khăn không hề nhỏ. Nhưng bằng tình yêu, sự chăm chỉ, cần mẫn khác người của một nghệ sĩ lớn, Lê Khanh đã vun vén cho con thuyền hạnh phúc luôn vững chãi, bình yên. Lê Khanh cho rằng mình cũng hi sinh nhưng so với những thành quả có được như ngày hôm nay thì những hi sinh đó chỉ là chút nhỏ nhoi.

“Ngày sinh con gái đầu lòng, Khanh thấy mình làm được nhiểu thứ hơn. Bởi khi có con, người đàn bà sẽ cảm xúc hơn. Động cơ làm việc không chỉ cho mình mà là cho con nữa. Điều đó trở thành chất xúc tác tuyệt vời trong mỗi nỗ lực của mình với công việc”, chị trải lòng.

 nghe-si-nhan-dan-le-khanh-gia-dinh-la-tac-pham-so-1-giadinhvietnam.com 2

Con gái của NSND Lê Khanh

NSND Lê Khanh nhớ lại, chị cảm thấy mình giống như được bồi đắp sức khỏe sau sinh. Khi con còn nhỏ, chị đi công tác chỗ nào cũng có con bênh cạnh. “Chỉ cần mang thêm một chút đồ để nấu nướng và chiếc xe đẩy là đâu lại vào đấy. Mình lên sân khấu thì có các cô chú đồng nghiệp bế con hộ. Con ở dưới sân khấu trong vòng tay của mọi người thì mẹ ở trên sân khấu càng thăng hoa trong nghệ thuật”, chị chân thành chia sẻ .

Có một kỷ niệm cho đến thời điểm này vẫn khiến Lê Khanh day dứt, ấy là năm 1995, khi tham gia bộ phim Người Hà Nội, lúc đó con gái đầu lòng mới được 7 tháng. Trong một cảnh quay phải xuống biển, chị đã bị cảm lạnh và mất dòng sữa nuôi con. Điều này khiến Lê Khanh day dứt mãi cho đến tận bây giờ.

Khi các con bắt đầu khôn lớn, Lê Khanh lại đi học với mục đích có nhiều kiến thức để có thể hỗ trợ điều gì đó cho các con và để lấp chỗ trống cho những năm tháng trước đó. Khi chị ngỏ ý thi vào trường Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội, không ít người nhìn chị bằng con mắt ái ngại.

“40 tuổi và tiến trình cho một tấm bằng đại học mới, đó có thể là một ngoại lệ không thể với nhiều người, nhưng với tôi thì đó thực sự là một sự bắt đầu đầy hứng khởi”, Lê Khanh nói như vậy một cách dịu dàng mà quyết liệt. Lạ một điều, Khanh nói, “càng học tôi càng thấy mình “dốt”, phải học là đúng. Vì trí thức của loài người là vô cùng, càng học mình càng thấy thiếu. Hơn nữa học để mình cảm thấy không bị quá cách biệt so với các con mình”.

Lê Khanh tự ví mình như con rùa, cứ chầm chậm đi rồi cũng tới đích. Và cái đích của người đàn bà đẹp ấy không hẳn là những danh hiệu cao quý mà chị may mắn có được, cũng không hẳn là những vai diễn bất hủ mà sân khấu đã mang lại mà chính là một gia đình hạnh phúc, và những đứa con ngoan.

Với chồng, Lê Khanh không chỉ có một người đàn ông vững chãi để tựa vào mà chị còn có một đồng nghiệp, một tri kỷ, một người bạn tâm giao có thể chia sẻ hết những tâm tư buồn vui trong cuộc sống, công việc.

Anh luôn ủng hộ chị trong mọi quyết định. Chị đi học đạo diễn, anh đồng ý ngay rồi thay chị dành thời gian chăm sóc hai con. Anh trở thành đồng hồ báo thức, nhắc lịch thi, ôn bài trong khi chị mải mê với những vở kịch mới, chuyến công tác xa nhà dài ngày.

Bài dự thi môn văn đầu vào khoa đạo diễn trường sân khấu điện ảnh, một mình chị làm một kiểu không giống ai. Về nhà ông xã hỏi: “Mẹ làm như thế nào?”, chị tủm tỉm: “Một là mẹ được điểm 10 cộng, hai là được một điểm cho công viết”. Rồi cả hai cùng vui đùa thanh thản hay bàn luận một vấn đề nào đó. Những chia sẻ trong gia đình chị chỉ giản dị thế thôi nhưng cũng đủ xua đi những mệt mỏi của lo toan cuộc sống.

 nghe-si-nhan-dan-le-khanh-gia-dinh-la-tac-pham-so-1-giadinhvietnam.com 3

Hình ảnh hạnh phúc của vợ chồng nữ diễn viên "Người Hà Nội"

Lê Khanh luôn dùng từ may mắn khi nói về những thành công của mình. Chị tự nhận mình là người yêu sân khấu một cách cực đoan. Vì sân khấu, chị sẵn sàng giã từ điện ảnh 10 năm để có thể giữ gìn với tình yêu ấy một cách trọn vẹn chung thủy nhất.

Rồi cũng vì sân khấu, hơn 15 năm nay chị lại phải khước từ rất nhiều những lời mời hấp dẫn từ phía các đạo diễn truyền hình. Bởi vậy, Lê Khanh đang khát khao hơn bao giờ hết và chị sẽ tái xuất bằng một vai diễn mình yêu thích.

Sự trở lại ấy không chỉ để tri ân khán giả mà  hơn hết Lê Khanh nghĩ rằng: “Tình yêu gia đình, là khi con cái lớn lên, mỗi một giai đoạn mình muốn các con chứng kiến những thành công của mẹ. Và chúng có quyền tự hào về sự nỗ lực của mình, không chỉ là bữa cơm gia đình, những vun vén thường nhật mà còn là những vai diễn ấn tượng trong sự nghiệp”.

Đào Kỳ Trinh

Từ khóa:
Bình luận