Nghệ sĩ Trần Hạnh: Được phong NSND sau 60 năm công hiến, cuộc sống hiện tại khốn khó nhưng an nhiên

Thứ hai, 19/08/2019, 06:00 AM
Ai cũng nói những vai diễn trong phim nó vận vào đời nghệ sĩ Trần Hạnh, nhưng ông lắc đầu bảo, đời tôi nó vận vào phim đấy, vì đời tôi còn khổ hơn trong phim.

Chặng đường 60 năm cống hiến nghệ thuật của nghệ sĩ Trần Hạnh

Nhắc đến nghệ sĩ Trần Hạnh, người xem lại nhớ đến một gương mặt hiền từ khắc khổ luôn vào những vai người nông dân hiền lành chất phác.

Trong 60 năm hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Trần Hạnh quen mặt với khán giả trong bộ phim truyền hình. Năm 1989, ông nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, nhận lời tham gia nhiều bộ phim và tiểu phẩm.

Empty

Nghệ sĩ Trần Hạnh được yêu mến qua nhiều vai diễn

Nghệ sĩ Trần Hạnh từng chia sẻ, ông không nhớ đã góp mặt trong bao nhiêu bộ phim truyền hình nhưng dạng nông dân quen thuộc vẫn in hằn trong tâm trí ông.

Từng có người hỏi nghệ sĩ Trần Hạnh có phải do đóng toàn những vai nghèo khổ nên mới vận vào người?, ông cười nói: "Người nghệ sĩ giỏi là được giao vai gì diễn cho tốt vai đó. Chứ đâu phải số tôi nghèo nên mới đóng đạt những vai nghèo khổ. Ngày trước, tôi cũng được giao nhiều dạng vai khác chứ không chỉ mỗi vai nghèo khổ''.

Nghệ sĩ Trần Hạnh được phong NSND ở tuổi 90

Với những cống hiến cho nghệ thuật, nghệ sĩ Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú ngày 25/1/1994, giành giải Nam diễn viên xuất sắc trong phim truyện Nước mắt đàn bà tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11 năm 1006. Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010, nghệ sĩ Trần Hạnh nhận giải Cống hiến cho vai ông Thống trong phim "Ngõ lỗ thủng" của đạo diễn Quốc Trọng.

Empty

Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 54/NQ-CP về việc phong tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 9. Theo đó, danh sách phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân tại Quyết định số 1359/QĐ-CTN có 79 cá nhân, trong đó nghệ sĩ Trần Hạnh.

Có thể nói, ở tuổi 90, sau 60 năm cống hiến cho nghệ thuật, danh hiệu NSND là món quà, cũng là sự ghi nhận quý giá cho nghệ sĩ Trần Hạnh.

Cuộc đời nhọc nhằn, khốn khó nhưng trái tim lại an nhiên

Đằng sau ánh hào quang của sân khấu, của các vai diễn, cuộc sống đời thường một số nghệ sĩ không lung linh hào nhoáng như nhiều người lầm tưởng. Nghệ sĩ Trần Hạnh cũng vậy.

Vợ chồng nghệ sĩ Trần Hạnh có 7 người con (2 trai, 5 gái), nhưng giờ chỉ còn 4. Cách đây nhiều năm, ông phải tự tay cơm nước, chợ búa, giặt giũ, chăm sóc cho người vợ bị liệt nửa người sau trận tai biến mạch máu não. Khi vợ mất, ông lại dồn tâm sức chăm cậu con trai út 47 tuổi bị ngớ ngẩn vì chấn thương sọ não, sau một tai nạn xe máy thảm khốc.

Empty

Nghệ sĩ Trần Hạnh an nhiên khi nói về cuộc sống của mình

Vài năm gần đây, tuổi cao sức yếu, nghệ sĩ Trần Hạnh gần như không có lời mời đóng phim. Niềm vui tuổi già của ông là hàng ngày ngồi bán hàng phụ con dâu bán giày dép, mũ bảo hiểm... Ông bảo một ngày bây giờ diễn ra vô cùng bình thường.

Nghệ sĩ Trần Hạnh từng chia sẻ vói Vietnamnet: "Ra trông cửa hàng cho các con, các cháu cho khuây khỏa, chứ lủi thủi ở nhà một mình cũng buồn lắm! Ngày trước tôi còn tự đi xe máy ra cửa hàng nhưng bây giờ chịu rồi. Cái xe máy tôi vẫn giữ trong nhà làm kỷ niệm, giờ mắt mờ quá nên không tự lái xe đi được đâu cả".

Không muốn ai thương hại mình

Những hình ảnh nghệ sĩ Trần Hạnh vất vả bán hàng ở tuổi già đã khiến nhiều khán giả xúc động. Biết hoàn cảnh của ông, nhiều người đã kêu gọi quyên góp, hỗ trợ tiền nghệ sĩ Trần Hạnh.

Thế nhưng, nghệ sĩ Trần Hạnh chưa từng một lần lên tiếng xin khán giả ủng hộ bất cứ điều gì và nhất quyết từ chối những khoản tiền ủng hộ.

Mãi sau này, nghệ sĩ mới nhận khoản tiền nghệ sĩ Chí Trung đã kêu gọi ủng hộ để sửa sang lại căn nhà cũ nằm sâu trong con ngõ Trần Quý Cáp. Dù đã được cải tạo tốt hơn nhưng căn nhà vẫn quá nhỏ với diện tích chỉ vỏn vẹn 20 mét vuông cho 6 người trong 3 thế hệ của cả gia đình ông cùng chung sống.

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, nghệ sĩ Trần Hạnh bình thản: “Hãy nhìn vào những bộ phim tôi đóng, những vở kịch có sự tham gia của tôi, chứ đừng nhìn vào sự giàu nghèo mà đánh giá. Giờ tôi sống ổn”.

=> NSƯT Trung Anh và những sự thật chưa từng tiết lộ về cuộc đời

Xem thêm video: Rơi nước mắt nghe lại những bài hát của NSND Thu Hiền

Bình luận