Nghi án oan sai 36 năm của cựu chiến binh

Thứ sáu, 25/09/2015, 14:09 PM
Ngày 25/9, nguồn tin riêng cho biết ông Đinh Trung Tấn (sinh năm 1939), ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng đã gửi đơn khiếu nại về việc bị bắt oan sai và yêu cầu bồi thường đến Viện KSND và Công an TP Cần Thơ.

Theo đó, kèm theo lá đơn được gửi, ông Tấn còn chuyển cơ quan chức năng các tài liệu có liên quan đến vụ án, giấy xác nhận của các cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Ông Tấn cho hay, ông bị bắt vào năm 1978 cùng hai người khác, tạm giam 6 tháng sau đó thả ra nhưng không được minh oan, bồi thường khiến cuộc đời chính trị của ông kết thúc, ảnh hưởng đến uy tín gia đình cách mạng.

Theo lời kể của ông Tấn, ông từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, sau đó từ bộ đội chuyển sang ngành an ninh Khu Tây Nam bộ. Sau giải phóng được phân công về công tác tại Công an TP Cần Thơ thuộc tỉnh Hậu Giang (cũ) với hàm thượng úy, đội trưởng.

 nghi-an-oan-sai-36-nam-của-cụu-chien-binh-giadinhvietnam.com 1

Ông Đinh Trung Tấn cho rằng ông bị oan sai suốt 36 năm qua (Ảnh minh họa)

Vào khuya ngày 1/5/1978, ông bất ngờ bị bắt tại nhà với lệnh bắt của công an thành phố và phê chuẩn của Viện KSND cùng cấp. Tội danh được nhắc tới là chủ mưu vụ mưu sát, bởi cùng thời gian này ông Hai Thông, một đồng đội của ông nghi bị mưu sát. Cùng bị bắt còn có hai đồng đội khác là ông Sơn và ông Dồi.

Ông Tấn nói mình bị bắt oan nên yêu cầu được chuyển về tạm giam tại công an tỉnh Hậu Giang, đồng thời các đồng nghiệp đã làm đơn kêu oan dùng cho ông Tấn gửi lên Bộ Công an.

Sau đó ít ngày Bộ Công an vào làm việc, điều tra và ra lệnh thả ông Tấn. Tuy nhiên công an tỉnh Hậu Giang vẫn tiếp tục giam ông Tấn thêm 6 tháng mới ra quyết định thả mà không có bất kỳ quyết định đình chỉ vụ án hay đình chỉ điều tra đối với bị can nào.

"Hơn 36 năm qua tôi luôn uất ức trong lòng, ngậm đắng nuốt cay mà không biết làm sao để kêu oan và lấy lại danh dự của người đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, của dòng họ vốn có truyền thống cách mạng", ông Tấn ngậm ngùi.

Cùng ngày, nguồn tin từ Viện KSND và Công an TP Cần Thơ xác nhận đã nhận được đơn khiếu nại bị bắt oan sai của ông Tấn và đang xem xét thụ lý, trả lời theo luật định.

Khánh Tường

Từ khóa:
Bình luận