Nghi can mang súng cướp ngân hàng ở Sóc Sơn - Hà Nội đối diện mức án nào?

Nam Anh  - Thứ ba, 28/04/2020, 10:28 AM
Luật sư nhận định, nghi can bịt mặt, cầm súng xông vào chi nhánh một ngân hàng dù chưa chiếm đoạt được tài sản nhưng đã đã cấu thành tội Cướp tài sản.

Thông tin từ Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết nghi can bịt mặt, cầm súng xông vào chi nhánh một ngân hàng trên địa bàn Thị trấn Sóc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) đã ra đầu thú sau gần một tuần bỏ trốn.

Trước đó, khoảng 16h30 ngày 20/4, một thanh niên bịt mặt, đội mũ lưỡi trai, mặc quần áo màu đen, tay đeo găng giả dạng khách hàng đến chi nhánh ngân hàng để giao dịch.

Sau đó, thanh niên này lấy lý do quên chứng minh nhân dân và bỏ ra ngoài. Khi quay lại phòng giao dịch, người này cầm một khẩu súng trên tay định uy hiếp nhân viên để cướp tài sản.

Tuy nhiên, khi nghi phạm vừa rút súng ra, nhân viên ngân hàng đã hô hoán và ấn nút báo động nên đối tượng này vội vã lao ra ngoài, leo lên xe máy bỏ trốn.

Cuop02

Hình ảnh nghi can bịt mặt, cầm vật nghi là súng xông vào ngân hàng được camera an ninh ghi lại.

>>>Đối tượng mang súng cướp ngân hàng ở Sóc Sơn đã ra đầu thú

Ngay sau đó, Công an huyện Sóc Sơn đã phối hợp cùng Công an TP Hà Nội và công an các địa phương lân cận khẩn trương truy bắt, xác định nhân thân của nghi phạm.

Qua điều tra, sàng lọc, công an đã xác định được nghi phạm gây ra vụ cướp là người ở Uông Bí, Quảng Ninh. Sau đó, tên cướp đã đến công an ở Uông Bí (Quảng Ninh) để đầu thú.

Liên quan vụ việc, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định, hành vi phạm tội của nghi phạm là rất táo tợn, liều lĩnh, coi thường pháp luật, sử dụng vũ khí xông vào chi nhánh ngân hàng để nhằm chiếm đoạt tài sản.

"Xét hành vi phạm tội của nghi phạm sử dụng vũ khí súng đe dọa, uy hiếp các nhân viên giao dịch nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đã cấu thành tội Cướp tài sản theo quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 168 BLHS với khung hình phạt tù từ 7 năm đến 15 năm", Luật sư Thơm phân tích.

Dù chưa chiếm đoạt được tài sản của Ngân hàng nhưng theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự.

"Trường hợp, nghi phạm đã yêu cầu giao dịch viên đưa một số tiền cụ thể thì sẽ phải chịu trách nhiệm tăng nặng tương ứng với trị giá tài sản nhằm chiếm đoạt theo quy định tại Điều 168 BLHS", luật sư Nguyễn Anh Thơm nói.

Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cũng cho rằng, khẩu súng của nghi phạm cần làm rõ khẩu súng hoặc qua giám định đạn bắn để xác định là vũ khí quân dụng hay không. Nếu thuộc danh mục vũ khí quân dụng thì đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Tàng trữ vũ khí quân dụng theo Điều 304 BLHS.

Trường hợp, không thuộc vũ khí quân dụng thì đối tượng sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/NĐ-CP.

Đối với việc nghi phạm ra đầu thú được coi là một tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt được quy định tại Khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Bình luận