Nghi phạm bắt cóc cháu bé 2 tuổi ở Bắc Ninh đối diện hình phạt nào?

H. Nam  - Chủ nhật, 23/08/2020, 08:26 AM
Chuyên gia pháp lý nhận định, hành vi của đối tượng là nghiêm trọng và đã cấu thành tội Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.

Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh và Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang đã giải cứu an toàn cháu bé bị bắt cóc Nguyễn Cao Gia B. (SN 2018) và bắt giữ hai nghi phạm là Nguyễn Thị Thu (32 tuổi) và Đặng Văn Bằng (33 tuổi).

Bat-coc00

Nguyễn Thị Thu tại cơ quan công an (Ảnh: CA)

>>>Đối tượng bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh khai gì?

Trước đó, Công an TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) ra thông báo truy tìm tung tích bé trai 2 tuổi là Nguyễn Cao Gia B. (tên gọi ở nhà là Cam), trú tại phường Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh; được xác định mất tích vào khoảng 17 giờ 30 ngày 21/8, tại khu vực khu vui chơi Công viên Nguyễn Văn Cừ, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh.

Đến 21h30’ ngày 22/8/2020, lực lượng chức năng đã phát hiện, giải cứu thành công cháu Nguyễn Cao Gia B. tại xã Tân Long (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang).

Đánh giá sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng để có căn cứ xử lý các đối tượng, Cơ quan điều tra cần làm rõ động cơ, mục đích bắt cháu bé để xử lý tương ứng về hành vi phạm tội theo quy định của pháp luật.

Bat-coc01

Hình ảnh nghi phạm tiếp cận và dụ dỗ đưa cháu bé đi tại công viên được camera an ninh ghi lại (Ảnh: TL).

Chuyên gia pháp lý này nhận định, hành vi đưa cháu bé rời khỏi sự quản lý của bố mẹ mà không được sự đồng ý đã cấu thành tội Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 153 Bộ luật hình sự.

"Hành vi phạm tội của đối tượng là nghiêm trọng không những đã xâm phạm đến quyền được chăm sóc, nuôi và sống chung với cha mẹ, quyền được bảo vệ của trẻ em mà còn gây tâm lý hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân bởi vấn nạn bắt cóc trẻ em đã và đang diễn ra trong xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để làm gương cho những kẻ đã và đang có ý định phạm tội", Luật sư Nguyễn Anh Thơm đánh giá.

Video: Toàn cảnh giái cứu cháu bé bị bắt cóc tại Bắc Ninh (Nguồn: CA Bắc Ninh)

Điều 153. Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác chiếm giữ hoặc giao cho người khác chiếm giữ người dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;

c) Đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng;

d) Đối với từ 02 người đến 05 người;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%.

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đối với 06 người trở lên;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bình luận