Nghi phạm đổ 30 lít xăng tự thiêu 5 người tại Sơn La sẽ bị xử lý như thế nào?

H. Nam  - Thứ ba, 09/07/2019, 08:48 AM
Chuyên gia nhận định, hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng với 1 người chết và nhiều người bị thương, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn phải xử lý nghiêm minh.

Ngày 8/7/2019, trên địa bàn xã Mường Sang (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) xảy ra một vụ án rất nghiêm trọng khiến một phụ nữ tử vong, 4 người khác bị bỏng phải nhập viện cấp cứu, trên người có nhiều thương tích.

Trước đó, vào khoảng hơn 6h sáng cùng ngày, Nguyễn Văn Bình (SN 1984, ở tiểu khu 11, thị trấn Mộc Châu) đi taxi vào nhà chị Hà Thị H. (SN 1993 ở xã Mường Sang). Tại đây giữa chị H. và Bình đã xảy ra cãi vã. Lúc này Bình được cho đã khoá trái cửa nhà cầm hung khí đâm vào người chị H. rồi tẩm xăng đốt. Lúc này ở trong nhà, ngoài Bình và chị H. còn có bà Hà Thị A. (SN 1963, là mẹ của chị H.), Hà Hải Y. (SN 2009) và Hà Linh G. (SN 2017), là con của chị H.

Tam-xang01

Hiện trường xảy ra vụ đâm người tình rồi châm lửa thiêu sống khiến 5 người thương vong.

>>>Vụ phóng hỏa đốt nhà làm 5 người thương vong: Nhân chứng kể giây phút kinh hoàng

Vụ việc khiến chị H. bị thương và bỏng nặng, được đưa đi cấp cứu, nhưng không qua khỏi. Cháu Hà Hải Y. (10 tuổi, con riêng của chị H.), cháu Hà Linh G. (1 tuổi, con chung của chị H. với Bình), bà Hà Thị Hoàn (56 tuổi, mẹ chị Huế) và Bình đều bị bỏng nặng, được chuyển xuống Viện bỏng Quốc gia để điều trị.

Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân xảy ra vụ việc rất có thể do ghen tuông nên Bình đã mang xăng đến nhà chị H. để gây án. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Trao đổi với PV về vụ việc này dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm phạm đến tính mạng và tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Không những vậy, hành vi của nghi phạm còn xâm hại đến trẻ em, là đối tượng được pháp luật đặc biệt bảo vệ. Mọi hành vi tước đoạt quyền được sống của người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh.

Tam-xang02

Rất đông người dân tập trung theo dõi vụ việc.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định, nghi phạm đã chuẩn bị hung khí con dao và 30 lít xăng mang đến nhà chị H. để giải quyết mâu thuẫn tình cảm. Do bực tức, nghi phạm đã dùng dao đâm liên tiếp vào người chị H. rồi đổ xăng ra châm lửa thiêu cả nhà bạn gái. Hậu quả, vụ việc khiến cả 5 người trên đều bị bỏng nặng. Trong đó, do vết thương quá nặng chị H. đã tử vong còn Bình và mẹ chị H. cùng 2 người con chị này đang được cấp cứu tại bệnh viện.

"Xét hành vi phạm tội của nghi phạm đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm con dao và 30 lít xăng là chất dẫn cháy rất nguy hiểm mang sang nhà tìm gặp chị H. để giải quyết mâu thuẫn là hành vi có chủ ý tước đoạt tính mạng người khác.

Nghi phạm biết trong nhà chị H. còn có nhiều người sinh sống, trong đó có cháu bé là con chị H. Hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự. Đối với 4 người bị thương tích nặng do bị bỏng thì nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt theo Điều 15 Bộ luật hình sự.

"Đối với hành vi đổ xăng của nghi phạm còn làm thiệt hại đến tài sản của gia đình chị H. Nếu kết quả định giá tài sản thiệt hại của Cơ quan chuyên môn trong tố tụng hình sự từ 2 triệu đồng trở lên thì nghi phạm còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Hủy hoại tài sản theo quy định tại Điều 178 BLHS 2015...", LS Nguyễn Anh Thơm nói.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng cho rằng, hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng với 1 người chết và nhiều người bị thương, trong đó có trẻ em đã gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình cho cả 2 tội danh.

Bình luận