Nghi vấn lừa "bán đất trên giấy" tại Dự án KĐT Sơn Đồng?

Nhóm PV  - Thứ sáu, 21/12/2018, 13:46 PM

Theo chị Hà phản ánh, sau khi kêu gọi đặt cọc mua đất, góp vốn để được sở hữu đất tại Dự án KĐT Sơn Đồng nhưng thứ nhận lại chỉ là những tờ giấy biên nhận viết tay...

Kêu gọi góp vốn, mua đất... trên giấy?

Phản ánh đến Báo Gia đình Việt Nam, chị Bùi Thị Thu Hà (trú tại Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, vào năm 2011 thông qua một số người bạn chị có quen bà Nguyễn Thị Thành (sinh năm 1964, trú tại Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội).

Chị Hà cho biết, trong những lần gặp gỡ, trao đổi thì bà Thành có khoe về các mối quan hệ lớn rất quan trọng và công việc kinh doanh bất động sản tại các KĐT mới mà công ty bà này đang phát triển.

"Sau vài lần giao tiếp, chị Thành biết tôi có nhu cầu mua bán đất nên đã nói sẽ bán cho tôi 1000m2 đất với giá 12 triệu đồng/m2 đất thuộc Dự án do Công ty Lilama Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Tây) đầu tư. Chị Thành khẳng định đất có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, đủ điều kiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên kêu gọi tôi góp vốn", trong đơn chị Hà viết.

KDT-Son-dong03
KDT-Son-dong04
KDT-Son-dong05

Đơn của chị Bùi Thị Thu Hà phản ánh về việc bị lừa "mua nhà trên giấy".

>>>Cần làm rõ phản ánh 'gửi công', có dấu hiệu tham ô tiền tại Công ty CP Chế tạo Máy - TKV

Theo chị Hà, do tin tưởng nên đã quyết định giao dịch với bà Thành dưới hình thức góp vốn, vay tiền. Đến ngày 24/3/2011, theo lời hẹn của bà Thành, chị Hà đã đến nhà bà này trên phố Ngụy Như Kon Tum và mang theo số tiền là 3,5 tỷ đồng để làm thủ tục đặt cọc mua bán, góp vốn.

"Sau khi nhận tiền xong, vợ chồng chị Thành tạo ra tình huống đang rất bận việc giao dịch với đối tác khác rồi nói có việc quan trọng đột xuất nên chỉ viết giấy biên nhận tiền cho tôi có chữ ký của cả hai vợ chồng chị và hẹn tôi hôm sau sẽ giao hợp đồng mua bán cho tôi", chị Hà cho biết.

Vài ngày sau, chị Hà cho biết bà Thành gọi điện cho chị yêu cầu giao thêm tiền để nhận đất và quyền sử dụng đất tại Dự án này.

"Ngày 31/3/2011, tôi lại đến nhà chị Thành giao tiếp cho vợ chồng chị số tiền là 4 tỷ đồng. Lần này cũng tương tự lần trước, chị Thành nói đang có nhiều khách quan trọng giao dịch lớn đang chờ nên không kịp làm thủ tục bàn giao đất cùng giấy tờ liên quan cho tôi rồi hẹn hôm khác đến bàn giao. Tôi vì thấy có một số người chờ đợi nên đành cầm giấy biên nhận của vợ chồng chị Thành rồi đi về", chị Hà nói.

Sau đó, chị Hà cho biết dù đã đưa tổng số tiền là 7,5 tỷ đồng là tiền của gia đình chị Hà và tiền vay mượn của anh em, bạn bè nên chị rất sốt ruột nhiều lần gọi điện cho bà Thành để hỏi về lô đất và các giấy tờ liên quan nhưng người này luôn nói đang bận hoặc ở xa.

"Cuối tháng 12/2012, mọi người đòi nợ quá nhiều nên tôi có tìm gặp chị Thành chỉ xin chị trả cho 100 triệu đồng để trang trải tạm thời, vơi bớt khó khăn của gia đình vài ngày Tết nhưng chị Thành không trả". Theo chị Hà, từ đó đến nay đã kiên trì đề nghị bà Nguyễn Thị Thành trả lại tiền hoặc trả cho chị một chỗ đất nào khác có thể bán để lấy tiền trang trải nhưng đều không được.

Dự án "đóng băng", dừng triển khai từ lâu!

Liên quan đến vấn đề này, theo ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, trước đây KĐT mới Sơn Đồng được triển khai trên địa bàn các xã Sơn Đồng, Lại Yên, Kim Chung và Di Trạch thuộc huyện Hoài Đức và do UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt trước đây.

KDT-Son-dong01
KDT-Son-dong02

Văn bản phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết KĐT Sơn Đồng, Lại Yên, Kim Chung, Di Trạch do UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt trước đây.

Trong các văn bản, tài liệu mà phía chính quyền xã Sơn Đồng cung cấp, dự án KĐT Sơn Đồng trước đây do nhiều chủ đầu tư thực hiện. Ngoài ra, cũng theo lãnh đạo UBND xã Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) khẳng định, từ năm 2011 đến nay hoàn toàn chưa có chủ đầu tư hoặc lãnh đạo doành nghiệp nào tên Nguyễn Thị Thành đến liên hệ làm việc với chính quyền địa phương về việc triển khai hoặc đề nghị làm thủ tục bàn giao đất trong Dự án nói trên.

KDT-Son-dong06

Khu vực dự kiến sẽ triển khai Dự án hiện nay vẫn chỉ là cánh đồng bỏ hoang.

Ngoài ra, theo một lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cho biết, sau khi tỉnh Hà Tây sáp nhập về Hà Nội và điều chỉnh địa giới hành chính vào năm 2008 thì các Dự án trên địa bàn bị tạm dừng để rà soát, quy hoạch lại nên đã "đóng băng" và các chủ đầu tư Dự án không thực hiện, triển khai dự án từ lâu .

Chị Bùi Thị Thu Hà cho biết, bản thân chị và gia đình càng thêm bất an, lo lắng khi biết thông tin Dự án KĐT Sơn Đồng mà bà Nguyễn Thị Thành bán cho cho gia đình chị đã bị UBND TP. Hà Nội tạm dừng từ năm 2008 để rà soát, quy hoạch lại.

"Tôi cho rằng hành vi núp bóng Dự án KĐT mới Sơn Đồng để huy động vốn của bà Nguyễn Thị Thành là hành vi lừa đảo, cố tình chiếm đoạt tài sản với số tiền 7,5 tỷ đồng của gia đình tôi", chị Hà bức xúc.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận