Nghi vấn phòng khám Đông Y An Thái bán thuốc không rõ nguồn gốc?

Trực Ngôn  - Thứ tư, 13/03/2019, 13:13 PM
Nghi vấn phòng khám Đông Y An Thái vô tư bán thuốc cho bệnh nhân không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ?.

Vừa qua Báo Gia đình Việt Nam liên tiếp nhận được nhiều phản ánh về Phòng khám Đông Y An Thái bán thuốc cho bệnh nhân nhưng không xuất trình hóa đơn, chứng từ cũng như nguồn gốc thuốc rõ ràng khiến nhiều người tỏ ra lo lắng.

Để kiểm chứng những thông tin phản ánh trên, trong vai bệnh nhân, phóng viên (PV) đã tìm đến Phòng khám Đông Y An Thái có địa chỉ tại số 58, phố Sơn Tây (quận Ba Đình – TP. Hà Nội).

Empty

Phòng khám Đông Y An Thái bán thuốc cho bệnh nhân. Ảnh cắt từ video

>> Vụ y tá đội lốt bác sĩ khám bệnh: Sở Y tế Hà Nội đình chỉ phòng khám để xác minh

Theo tìm hiểu của PV, chủ cơ sở Phòng khám Đông Y An Thái là ông Lý Hồng V. Ông V. có quốc tịch Trung Quốc, lấy vợ và hiện nay sinh sống tại Hà Nội. Hiện, chị Nguyễn Thị Thu H - vợ ông V., là giám đốc của phòng khám này.

Cũng như nhiều bệnh nhân khác, PV được nhân viên Phòng khám Đông Y An Thái tư vấn và yêu cầu đặt lịch qua hệ thống “chat” của phòng khám này.

Empty

Nữ y tá này cho biết: Một liệu trình điều trị bệnh yếu sinh lý có giá 6,5 triệu đồng (Ảnh: cắt từ video).

Đúng lịch hẹn, PV có mặt tại phòng khám và được một người xưng là bác sỹ H. tư vấn bắt mạch cho “bệnh nhân”. Bà H. giới thiệu mình là bác sỹ đông y của phòng khám An Thái, tuy nhiên bà không hề đeo biển tên.

Sau khi nghe PV trình bày vài triệu chứng của “bệnh” yếu sinh lý mà tự PV nêu, bà H. khẳng định “bệnh nhân” bị “yếu sinh lý thật”.

Chỉ khoảng 15 phút ngồi “chém gió, bắt mạch” cho PV, bà H. đề nghị PV lấy một liệu trình thuốc đông y để điều trị chứng yếu sinh lý. Một y tá tại phòng khám cũng có mặt lúc bà H. đang khám bệnh yêu cầu PV lấy một liệu trình thuốc uống trong vòng 10 ngày với giá 6,5 triệu đồng.

Empty

Bà H. nhận mình là bác sỹ, tư vấn, bắt mạch và kê đơn thuốc cho PV (Ảnh: cắt từ video).

Nữ y tá này nói rằng sau 10 ngày dùng hết thuốc, yêu cầu PV quay lại để kiểm tra và lấy thêm thuốc. Sau khi lấy thuốc, PV được nữ y tá trẻ tuổi hướng dẫn cách dùng thuốc chỉ qua lời nói.

Cầm bọc thuốc của Phòng khám Đông Y An Thái đưa cho, PV không nhận được các giấy tờ ghi rõ nguồn gốc xuất xứ của thuốc, không có hóa đơn chứng từ khi nộp tiền mua thuốc.

PV mang số thuốc mua từ Phòng khám Đông Y An Thái đến gặp một bác sỹ đông y đã hành nghề lâu năm, vị này nói rằng thường trong thuốc đông y chữa bệnh yếu sinh lý, để tăng tính cường dương thì quá trình sản xuất thuốc thường được cho thêm chất “kích dục” - Sildenafil  vào đó.

“Tuy nhiên, thuốc chỉ đánh lừa mọi người, vì sau khi uống thuốc vào sau khoảng 30 phút sẽ có tác dụng ngay là nhờ thành phần Sildenafil có trong thuốc. Còn nếu để cải thiện, chữa bệnh yếu sinh lý mà điều trị bằng thuốc đông y thì phải mất nhiều thời gian, hiệu quả chưa hẳn đã cao. Việc sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc, trong thuốc đông y có thêm thành phần Sildenafil sẽ khó lường trước được hậu quả và tác dụng phụ ” – vị này nói thêm.

Empty

Thuốc PV mua ở phố thuốc Hải Thượng Lãn Ông có hình thù, đặc điểm giống thuốc Phòng khám Đông Y An Thái.

Để minh chứng cho những nghi vấn trên, vị bác sĩ đông y này bật mí cho PV lên phố Hải Thượng Lãn Ông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tìm mua thứ thuốc được quảng cáo như thần dược mua dễ hơn mua rau ở chợ.

Khi lên phố Hải Thượng Lãn Ông, PV mua được một loại thuốc có hình dáng, kích thước tương tự như thuốc đã mua ở Phòng khám Đông Y An Thái.

Nhiều người thường gọi là thuốc “Con kiến”. Sở dĩ như vậy vì ngoài vỏ hộp đựng thuốc có in hình các con kiến đang “đè” lên nhau. Hộp thuốc chỉ có duy nhất chữ Trung Quốc, hoàn toàn không có hướng dẫn cách dùng thuốc.

Để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc Phòng khám Đông Y An Thái bán thuốc không có giấy tờ, nguồn gốc, hóa đơn, PV đã mang các loại thuốc này cung cấp cho ông Nguyễn Dương Trung – Phó chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội.

PV cũng đề nghị thanh tra Sở Y tế Hà Nội mang vật mẫu thuốc mua từ Phòng khám Đông Y An Thái để kiểm định nhằm làm rõ nghi vấn trong thuốc đông y tại phòng khám này có chứa thành phần Sildenafil (thuốc tây). Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phản hồi từ Sở Y tế.

Sildenafil (Viagra): Được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương (liệt dương; không có khả năng cương cứng hoặc không thể giữ được thời gian cương cứng) ở nam giới

Sildenafil điều trị bệnh rối loạn chức năng cương dương bằng cách tăng lưu lượng máu đến dương vật trong quá trình kích thích tình dục. Lưu lượng máu tăng lên này có thể gây ra sự cương cứng. Sildenafil điều trị PAH bằng cách giãn các mạch máu trong phổi để cho phép máu lưu thông dễ dàng...

Tác dụng phụ của Sildenafil: Đau đầu, ợ nóng, tiêu chảy, chảy máu cam, khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ, tê, rát hoặc ngứa ran ở tay, bàn tay, bàn chân, hoặc chân, đau cơ

Thay đổi trong việc màu sắc khi nhìn (nhìn thấy một chút màu xanh trên các đối tượng hay gặp khó khăn nói sự khác biệt giữa màu xanh và màu xanh lá cây).

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng như: Mờ mắt, giảm đột ngột hoặc mất thính, ù tai, chóng mặt hoặc đầu lâng lâng, ngất xỉu, khó thở, cương cứng gây đau hoặc kéo dài hơn 4 giờ, ngứa hoặc nóng rát khi đi tiểu…

Bình luận