Nghỉ việc để chăm sóc thân nhân có bị sa thải?

P.V  - Thứ hai, 26/11/2018, 21:57 PM

Nghỉ hằng năm (nghỉ phép) là quyền của người lao động, nhưng người sử dụng lao động có quyền quyết định lịch nghỉ này.

Bạn đọc Trần Thị Lan - Hưng Yên đặt câu hỏi:  Bố tôi ốm nặng phải nhập viện điều trị, tôi gửi đơn xin nghỉ phép một tuần để chăm sóc bố (tôi còn nguyên 12 ngày phép năm chưa nghỉ). Khi đi làm trở lại thì được giám đốc thông báo: Công ty sẽ tiến hành kỷ luật sa thải tôi vì nghỉ việc nhưng chưa được sự đồng ý của Giám đốc.

Đề nghị Luật sư tư vấn việc sa thải ngày có đúng quy định của pháp luật hay không?

tu van phap luat lao dong (19)

Luật sư  Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn pháp luật) trả lời:

Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Bộ luật Lao động 2012 để tham khảo, như sau:

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động” (khoản 2, Điều 111).

“Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây: ... 3. Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng. Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: Thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động” (Điều 126).

 “Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau: a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động; b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở; c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật; d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản” (khoản 1, Điều 123).

 Như vậy, nghỉ hằng năm (nghỉ phép) là quyền của người lao động, nhưng người sử dụng lao động có quyền quyết định lịch nghỉ này. Do Công ty chưa phê duyệt lịch nghỉ nhưng chị vẫn nghỉ nên có thể coi là trường hợp “tự ý nghỉ việc”.

Tuy nhiên, một trong căn cứ xem xét xử lý kỷ luật người lao động là: “Phải chứng minh được lỗi của người lao động”. Do đó, Công ty chỉ có thể ra quyết định kỷ luật sa thải chị nếu chứng minh được lỗi của chị khi nghỉ việc quá 5 ngày cộng dồn trong một tháng.

Trong thư, chị có nêu nghỉ việc để chăm sóc bố ruột. Giả thiết chị có xác nhận của bệnh viện về thời gian bố của chị phải nằm viện điều trị và khoảng thời gian này trùng với thời gian chị nghỉ thì trường hợp của chị được coi là nghỉ việc có lý do chính đáng (không có lỗi), không thể bị kỷ luật.

Bình luận