Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt khi nào?

Luật sư Đào Trung Kiên Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn 1900 6218)  - Thứ năm, 31/08/2017, 09:56 AM
Hỏi: Sau khi ly hôn, em trai tôi hàng tháng vẫn gửi tiền cấp dưỡng con gái 06 tuổi cho vợ. Tuy nhiên, vừa qua em tôi không may qua đời vì bị tai nạn giao thông. Đề nghị Luật sư tư vấn, gia đình tôi có phải cấp dưỡng thay cho em trai tôi không? Đặng Thu Thảo (Hà Nội)

Trả lời:

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:

1

Ảnh minh họa

Nghĩa vụ cấp dưỡng: “1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác. 2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này” (Điều 107).

Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây: “1. Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình; 2. Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi; 3. Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng; 4. Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết; 5. Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn; 6. Trường hợp khác theo quy định của luật” (Điều 118).

2

Ảnh minh họa

Như vậy, theo quy định của pháp luật, nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha và con không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác. Do đó, khi em trai chị (người cấp dưỡng) qua đời thì nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ chấm dứt. Vì vậy, gia đình chị không phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thay cho em trai chị.

Bình luận