Ngôi làng kỳ lạ không có bóng dáng đàn ông

Thu Hiên (Theo Outlook traveller)  - Thứ ba, 16/03/2021, 08:30 AM
Ngôi làng mang tên Umoja nằm trên đồng cỏ Samburu ở bắc Kenya, Đông Phi, suốt hàng chục năm qua chỉ có những người phụ nữ sống cùng nhau mà không có nam giới. 
Empty

  Những người phụ nữ truyền thống ở Samburu

Thời gian đầu khi ngôi làng được lập ra chỉ có 15 phụ nữ. Họ là những người sống sót sau cuộc tấn công tình dục và hãm hiếp bởi lính Anh vào năm 1990. Nhưng ngày nay, ngôi làng đã phát triển như một nơi trú ẩn và sinh sống an toàn cho phụ nữ trong vùng. Họ chủ yếu là những cô gái và phụ nữ bị ngược đãi, lạm dụng, chạy trốn nạn tảo hôn, tấn công tình dục, hiếp dâm hoặc bạo lực gia đình.

Ngày nay ở Umojia có khoảng 50 phụ nữ cùng khoảng 200 trẻ em. Khi những đứa trẻ là con trai lớn lên đên độ tuổi 18, họ sẽ phải rời làng.

Empty

Hai người phụ nữ Samburu cùng nắm lấy bàn tay nhau

Phụ nữ và trẻ em ở đây đã tự tạo thu nhập để lo cho cuộc sống hàng ngày. Họ đã tự điều hành một khu cắm trại cho khách du lịch và thu phí vào cửa cho khách vào thăm làng. Những người phụ nữ còn làm những chiếc vòng cổ, vòng đeo tay, vòng chân và những món đồ trang sức khác có đính cườm đầy màu sắc và bày bán tại trung tâm thủ công. Những người phụ nữ lớn tuổi cũng dạy những người trẻ hơn về các quy phạm xã hội sai lầm như việc phải cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ, cưỡng bức phá thai... Họ còn tự xây dựng một trường học tại Umoja để giáo dục những đứa trẻ.

Những người phụ nữ ở Umoja không tự cô lập mình. Họ vẫn vào các làng lân cận, những khu chợ, trường học để giao lưu. Nhưng họ cũng mong muốn và đang cố gắng tự xây dựng cho mình một môi trường an toàn, nơi họ được bảo vệ và tôn trọng.

Bình luận