Ngôi nhà hình chữ Y độc đáo ở Nghệ An ai thấy cũng khen

Phương Vũ (T/h)  - Chủ nhật, 17/02/2019, 13:50 PM
Chỉ vì muốn giữ lại toàn bộ số thân cây gỗ có sẵn trong khu đất nên các kiến trúc sư đã kiến tạo không gian mang hình chữ Y độc đáo.

Ngôi nhà được tờ Kiến trúc Archdaily gọi là Y House và đăng tải nằm ở huyện Đô Lương, Nghệ An. Nhà được xây trên mảnh đất rộng 500m2, trước đây vốn là vườn cây và có 5 cây thân gỗ sống lâu năm.

Empty

Ngôi nhà được thiết kế và hoàn thiện bởi kiến trúc sư Nguyễn Khắc Phước và các đồng nghiệp của Nguyen Khac Phuoc Architects. Công trình thể hiện cách ứng xử thân thiện với môi trường thiên nhiên này được hoàn thành vào tháng 8/2017.

Empty

Chủ nhà là một cặp vợ chồng trẻ và 2 người con. Mong muốn của gia chủ là muốn được tận hưởng không khí trong lành của khu vườn xưa và mong muốn giữ toàn bộ số cây thân gỗ trong khu đất.

Empty

Chính vì thế, KTS Nguyễn Khắc Phước và các đồng nghiệp tại Architects đã giữ toàn bộ số cây này làm khung chính để phát triển không gian cho ngôi nhà.

Empty

Các kiến trúc sư đã thiết kế nơi ở có các khu chức năng nằm đan xen giữa các thân cây lớn. Họ cũng tính toán rất kỹ để ngôi nhà không ảnh hưởng đến sự sống của cây. Ngoài phần mái, ngôi nhà còn được che phủ bởi tán lá cây.

Empty

Ngôi nhà ở Nghệ An có thiết kế đơn giản gồm 3 phòng ngủ, 2 khu vệ sinh, phòng khách, bếp, khu vực ăn uống và giặt phơi.

Empty

Nhờ không gian thiết kế đa diện, từ vị trí nào trong nhà, các thành viên cũng được gần gũi với thiên nhiên.

Empty

 Hơn nữa, thiết kế còn giúp ngôi nhà có thêm những góc bẫy gió hiệu quả, thông gió xuyên phòng.

Empty

Nếu nhìn tổng thể, toàn bộ ngôi nhà là sự cộng sinh bền vững giữa con người và thiên nhiên nhiên.

Empty

Các kiến trúc sư thậm chí còn tính toán chi tiết lượng đất đào móng và quá trình xây dựng để rễ và thân cây chịu tác động ít nhất

 -> Thiết kế thông minh cho không gian làm việc chỉ 3m2

Video: Căn hộ cao cấp ở Sài Gòn của người mẫu Quỳnh Châu

Bình luận