Ngôi nhà ngập hoa hồng, lãng mạn như cổ tích giữa phố Sài Gòn

Hồng Hạnh  - Chủ nhật, 14/06/2020, 11:00 AM
Giữa phố xá chen chúc bê tông cốt thép, một ngôi nhà ngập tràn sắc hương rực rỡ của hàng trăm bông hoa hồng trên ban công ngay mặt phố khiến bất cứ ai đi qua cũng phải ngỡ ngàng.

Chị Diệu Hiền (quận 11, TP. HCM) có niềm yêu thích đặc biệt với các giống hồng ngoại. Sau một thời gian nghiên cứu về cách trồng, cách chữa trị những loại bệnh dễ mắc phải của loài hoa này, chị đã bắt đầu trồng nhiều giống hồng trên ban công và sân thượng. Sau 3 năm, sân thượng và ban công ngôi nhà chị Hiền đã ngập tràn màu sắc của hàng chục giống hồng ngoại tuyệt đẹp khiến bất cứ ai đặt chân tới đều phải ngưỡng mộ. 

Empty
96801180_3398188083528182_3228945800268611584_o
Empty
Empty
Empty
Empty

Chị Diệu Hiền hiện đang làm công việc nội trợ và phụ ông xã kinh doanh thêm. Mặc dù bận rộn công việc chăm sóc gia đình nhưng chị vẫn dành thời gian cho niềm đam mê của mình khi chị tự tay trồng và chăm sóc vườn hồng.

Với không gian sân thượng và phần ban công của căn nhà, chị sắp đặt khéo léo tới hơn 60 chậu hồng với đủ các loại giống. Những cây hồng được chị Hiền chăm sóc cây nào cũng tươi tốt, nảy mầm và cho ra hoa sai trĩu, giữ phom hoa chuẩn không kém những bông hoa nhập.

Vườn hồng nhà chị có hàng chục loại hồng ngoại từ hồng leo, hồng bụi tới các loại thân tree như Red Eden, Soeur Emmanuelle, Carey, Mac Spice, Tranquility, Eckart Witzigmann, Purple Ice Cream, Ramukan...

Empty
Empty

Chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa hồng, chị Hiền cho hay: "Hồng rất thích nắng ngoài yếu tố cần 3 giờ nắng trở lên thì nhất đất, hai chậu, ba giống còn phân bón chỉ là phần phụ cuối cùng. Cho nên mọi người cứ loay hoay bón cái gì cho cây khoẻ, kích cái gì cho mầm lên mà ko chú ý những phần chính thì cứ loay hoay mãi cây vẫn không phát nổi".

Về việc trồng hồng ở không gian ban công chị Hiền cũng chia sẻ thêm: "Ở ban công ít nắng nên các bạn chỉ nên tưới xịt lá kỹ vào buổi sáng, nếu trời nóng quá thì chiều chỉ phun sương trên lá và phun trước 5 giờ. Chế độ bón phân thì giảm phân có nhiều đạm, ít nắng mà nhiều đạm cây dễ sinh bệnh. Sân thượng nhiều nắng gió thì tưới nước ngày 2 lần phun xịt lá kỹ sáng chiều. Che mát cho mặt chậu bằng rơm, vỏ thông... hoặc trồng những loại rau, hoa mà rễ ngắn vừa cung cấp oxy vừa mát cho bộ rễ hồng!". 

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Cô con gái nhỏ của chị Hiền cũng rất thích chăm sóc vườn hồng cùng mẹ 

Theo chị Hiền, ngoài những việc chính trên thì việc cắt tỉa cực kỳ quan trọng trong việc chăm hồng có ra hoa hiệu quả hay không. Khi hoa tàn đối với những dòng leo, cắt cành thì cứ canh từ hoa xuống 5-6 nách lá chọn ngay nách có mắt mầm đẹp nhất mà cắt. Dòng bụi thì cứ 2-3 nách lá hoặc chỉ cắt vỏn vẹn hoa khi kế đó mắt mầm đẹp. 

Chia sẻ với báo Gia đình Việt Nam, chị Hiền tâm sự, sau hơn 3 năm chăm hoa, có khoảng thời gian chị stress đến mất ngủ vì hồng, nhưng may mắn nhất là tới thời điểm hiện tại, chị đã học hỏi được thật nhiều kinh nghiệm và có cách chăm phù hợp nhất cho vườn hồng của mình: "Nhiều lúc cực lắm nhưng vui. Nhìn thành quả là vườn hồng nở 4 mùa tươi tốt, chồng con thích thú ngắm nhìn là mình lại thấy hạnh phúc. Hạnh phúc nhất là được tự tay ngắt hồng mình trồng trang trí trong nhà hay tô điểm trong những dịp kỷ niệm quan trọng của gia đình".

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Vườn hồng đủ sắc màu gia đình chị Hiền 

Bình luận