Ngôi trường đóng học phí bằng... chai nhựa

Thùy Linh (Dịch theo CNN)  - Thứ ba, 17/09/2019, 08:00 AM
Thu nhập thấp khiến cho nhiều gia đình không đủ khả năng chi trả học phí cho con nên chương trình đổi chai nhựa đóng học phí tại ngôi trường Quốc tế được thực hiện.

Ngôi trường đóng học phí bằng việc thu thập chai nhựa

Oriola Oluwaseyi, 32 tuổi đi qua những con phố sầm uất ở Ajegunle, một cộng đồng thu nhập thấp ở trung tâm thương mại Nigeria, Lagos. Bà mẹ 4 con đang gom chai nhựa từ các cửa hàng bán lẻ. Khi màn đêm buông xuống, chị sẽ mang số chai nhựa này đến Trường Quốc tế Morit nơi cô con gái 8 tuổi của chị đang theo học. Các chai nhựa chính là học phí của con gái chị.

doi chai nhua dong hoc phi Giadinhvietnam (1)

Chị Oriola Oluwaseyi giao chai nhựa cho một trong những giáo viên của con gái mình.

Là một người buôn bán bán dầu động cơ xe hơi tại chợ Ajegunle nhộn nhịp ở thủ đô kinh tế của Nigeria, Lagos, thu nhập của chị Oluwaseyi không đủ để trả 18.000 naira (khoảng 50 đô) tiền học phí hàng năm cho con. Chị chia sẻ: “Cứ lúc nào đến kì đóng học phí, tôi lại cảm thấy lo lắng vì nhà không có tiền”.

Tuy nhiên, nhờ sự hợp tác gần đây với tổ chức phi chính phủ Sáng kiến Dọn dẹp Châu Phi (ACI), Trường Quốc tế Morit đã thực hiện chương trình thu thập chai nhựa để đổi lấy học phí, cho phép các bậc cha mẹ không có khả năng chi trả học phí cho con có thể thu thập chai nhựa để đổi thành học phí.

Hai lần một tháng, chị Oluwaseyi sẽ đến trường của con gái mình với những chiếc túi chứa đầy đồ nhựa tái chế. Với mỗi 200 kg chai nhựa tái chế, chị Oluwaseyi có thể kiếm 11 USD (khoảng 220.000 đồng) trong khi học phí con gái chị là 24 USD. Sáng kiến này không chỉ giúp chị đủ tiền đóng học cho con, chị còn chi trả được việc mua ba lô, sách vở, giày dép cho con gái.

doi chai nhua dong hoc phi Giadinhvietnam (3)

Số chai nhựa này sẽ góp phần hỗ trợ các gia đình khó khăn chi trả học phí cho con.

Ông Alexander Akhigbe, người sáng lập ACI, cho biết thông qua chương trình này, ông muốn cung cấp các giải pháp cho các vấn đề môi trường và khí hậu của Nigeria. Cho đến nay, ACI đã điều hành các dự án của mình tại năm trường học ở Lagos và có hơn 1000 học sinh tham gia.

Ông nói: “Chúng tôi đang giải quyết tình trạng môi trường ngày càng xấu đi tại Nigeria, đồng thời cải thiện giáo dục bằng cách sử dụng chai nhựa đổi lấy học phí, khuyến khích các phụ huynh cho con đến trường”.

Nigeria là một trong những thủ đô nghèo nhất thế giới với 87 triệu người. Khoảng một nửa dân số sống với mức dưới 1,90 đô la mỗi ngày. Theo Uniceft,  quốc gia này có tỷ lệ trẻ em nghỉ học đáng báo động với 10,5 triệu trẻ em.

Ông Akhigbe hy vọng sẽ góp phầ giảm con số này đồng thời khuyến khích xử lý nhựa đúng cách.

 -> Phát hiện túi rác nhựa 50 năm như mới, cậu bé 13 tuổi hành động gây bất ngờ

Xem thêm: Ông bố trẻ dùng phế liệu làm đồ chơi 3D cho con gái, hút hàng triệu lượt xem

Bình luận