Ngủ quá 9 giờ một đêm làm tăng 85% nguy cơ đột quỵ

Thùy Linh (Dịch theo WOB)  - Thứ bảy, 14/12/2019, 10:00 AM
Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người ngủ hơn 9 giờ mỗi đêm và ngủ trưa hơn 90 phút có khả năng bị đột quỵ cao hơn 85%.

Ngủ nướng làm tăng nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã chỉ ra rằng ngủ hơn 9 giờ mỗi đêm sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 23% so với những người ngủ 7 – 8 tiếng. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Neurology”, dựa trên kết quả khảo sát thói quen ngủ của hơn 31 nghìn người ở độ tuổi trung bình là 62.

Nghiên cứu được thực hiện trong 6 năm cho thấy những người ngủ ít hơn 6 giờ một đêm không tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.

Kết quả cũng chỉ ra rằng những người ngủ trưa hơn 90 phút có nguy cơ đột quỵ cao hơn 25% so với ngủ trưa trong 30 phút hoặc ít hơn. Hơn thế nữa, những người ngủ hơn 9 giờ mỗi đêm và ngủ trưa hơn 90 phút có khả năng bị đột quỵ cao hơn 85%.

ngu nuong Giadinhvietnam

Ngủ nướng làm tăng nguy cơ đột quỵ (Ảnh minh họa)

Các yếu tố quan trọng khác như sức khỏe và đặc điểm hành vi bao gồm hút thuốc, uống rượu, tập thể dục, tiền sử gia đình bị đột quỵ, chỉ số khối cơ thể cũng được xem xét. Trong toàn bộ thời gian nghiên cứu, có 1.557 người tham gia bị đột quỵ.

Chất lượng giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng. Chất lượng giấc ngủ kém cũng có khả năng bị đột quỵ cao hơn 29% so với những người cảm thấy ngủ ngon. Còn những người vừa ngủ nướng nhiều vừa có chất lượng ngủ kém có nguy cơ đột quỵ cao hơn 82%.

Tiến sĩ Xiaomin Zhang, giáo sư tại Đại học Y khoa Tongji, Trung Quốc cho biết: “Duy trì thời gian ngủ thích hợp có thể phòng ngừa đột quỵ. Vẫn cần phải có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ vì sao giấc ngủ trưa và ngủ nướng lại ảnh hưởng tới nguy cơ đột quỵ.

Nnhưng các nghiên cứu trước đây đã cho thấy những người hay kéo dài giấc ngủ trưa và ngủ nướng quá lâu sẽ có những thay đổi bất lợi về mức trao đổi cholesterol và tăng vòng eo, cả hai đều là những yếu tố góp phần tăng nguy cơ gây đột quỵ. Ngoài ra, ngủ trưa kéo dài và ngủ nướng ở giấc ngủ chính có liên kết với lối sinh hoạt không điều độ, điều này cũng liên quan tới nguy cơ đột quỵ”.

 -> Nguy cơ đột quỵ vào mùa đông, làm sao phòng tránh hiệu quả?

Xem thêm: Khoảnh khắc đoàn tụ đầy nước mắt sau khi con gái hiến 65% gan cứu cha (Nguồn: Daily Mail)

Bình luận