Người bệnh viêm gan B có nên quan hệ tình dục không?

Thứ bảy, 29/04/2017, 07:34 AM
Quan hệ tình dục trong đời sống vợ chồng là việc làm hoàn toàn bình thường, nó chính là gia vị không thể thiếu cho đời sống vợ chồng được mặn nồng, hạnh phúc. Tuy nhiên nếu một trong hai người bị viêm gan B thì việc này có nên hay không là thắc mắc được nhiều người quan tâm.

Hạn chế quan hệ tình dục khi bị viêm gan B

Theo một báo cáo mới đây trên thế giới có khoảng 2 tỉ người bị nhiễm virus viêm gan B và hơn 350 triệu người bị nhiễm chuyển sang giai đoạn mạn tính. Viêm gan B khá phổ biến ở các nước đang phát triển như Châu Phi, hầu hết Châu Á và Vùng Thái Bình Dương, Việt Nam nằm trong vùng có tỉ lệ lây nhiễm cao.

 nguoi-benh-viem-gan-b-co-nen-quan-he-tinh-duc-khong--giadinhvietnam.com 1

Quan hệ tình dục khi bị viêm gan B cần hết sức cẩn thận để tránh lây cho bạn tình.

Viêm gan B lây qua 3 đường như HIV (đường máu, tử mẹ sang con, quan hệ tình dục), nhưng viêm gan B dễ lây hơn HIV vì khoảng 3% là viêm gan B lây qua những sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, khi sinh hoạt tình dục, tuần hoàn của máu tăng nhanh, tim làm việc nhiều, huyết áp tăng, mạch đập nhanh, thở gấp. Nhiều tài liệu chứng minh, năng lượng tiêu hao trong một lần quan hệ tình dục tương đương với sức bỏ ra cho cuộc thi chạy ngắn 100m. Sự tiêu hao thể lực lớn như vậy rất không có lợi đối với bệnh nhân viêm gan B vốn cần nghỉ ngơi.

Ngăn ngừa không có nghĩa là hoàn toàn tuyệt đối cấm quan hệ tình dục. Để an toàn cho bạn tình không bị lây nhiễm viêm gan B, thì khi sinh hoạt, người bệnh có thể sử dụng bao cao su, tránh không hôn, tiếp xúc bằng miệng hoặc quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt.

Thói quen xấu trong kỳ kinh nguyệt có thể gây vô sinh

Phương Vũ

Từ khóa:
Bình luận