Người bị bệnh thận kiêng gì để tốt cho sức khỏe?

Thu Chang (T/H)  - Thứ bảy, 15/08/2020, 06:30 AM
Thận là một bộ phận quan trọng, có tác dụng đào thải chất độc hại của cơ thể. Một số loại thực phẩm dưới đây người bị bệnh thận không nên ăn để hỗ trợ quá trình điều trị tốt hơn.
Nguoi bi benh than khong nen an gi Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Người bị bệnh thận không nên ăn muối

Muối là loại gia vị hàng ngày trong bữa ăn của chúng ta nhưng nếu như quá lạm dụng muối sẽ có tác dụng ngược lại. Muối chính là thủ phạm chính gây nên bệnh thận. Nếu như ăn nhiều muối sẽ làm cho cơ thể giữ nước, làm cho mạch máu trong thận tăng từ đó làm tăng áp suất, tăng gánh nặng cho thận. Vì vậy người bị bệnh thận không được ăn quá mặn, chỉ nên nêm với một lượng vừa ăn hoặc hơi nhạt một tí.

Đường không tốt cho người bị bệnh thận

Trong đường chứa nhiều fructose, việc ăn quá nhiều đường thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe hệ tim mạch.

Thức ăn dầu mỡ 

Người bị bệnh thận nhất định không được ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Thay vào đó người bị bệnh thận nên ăn các loại thực phẩm hấp, luộc,…

Nguoi bi benh than khong nen an gi 1 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Đồ ăn chua cay

Những thực phẩm gia vị như: gừng, tiêu, ớt, tỏi, hành… hoặc những thực phẩm lên men chua.

Thực phẩm giàu protein

Ăn nhiều protein chỉ càng tăng gánh nặng cho thận, khiến người bệnh thêm mệt mỏi. Thận sẽ phải tăng cường làm việc để đào thải một lượng lớn urê ra khỏi cơ thể, lâu dài sẽ dẫn đến tổn thương thận.

Bệnh nhân thận không ăn thức ăn nhanh

Những loại thức ăn nhanh bán ngoài đường không phù hợp với những người bị bệnh thận, vì những thức ăn nhanh thông thường được làm từ mỡ động vật, không tốt cho những người đang bị thận hoặc có tiền sử bệnh thận.

Không dùng cà phê

Khi uống cà phê sẽ bị tăng huyết áp và cholesterol, làm xơ cứng động mạch.

Nguoi bi benh than khong nen an gi 2 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Tuyệt đối không được hút thuốc lá

Trong thuốc lá có nhiều chất có hại, làm tăng huyết áp, làm rối loạn lipid gây co thắt động mạch.

Nội tạng động vật

Nếu như ăn nhiều nội tạng động vật sẽ gặp khó khăn khi đào thải những chất độc hại, dễ dẫn đến suy thận, sỏi thận,…

Khoai tây

Hàm lượng Kali trong khoai tây cao, cho nên không tốt cho người mắc bệnh sỏi thận. Nếu như muốn ăn khoai tây thì tốt nhất nên gọt vỏ rồi ngâm 2 tiếng đồng hồ trước khi ăn.

Trên đây là một số loại thức ăn mà người bị bệnh thận nhất định không được ăn. Người bệnh nên cố gắng tuân thủ theo nếu như không muốn tình trạng bệnh tăng thêm.

-->> Sự thật tác dụng thần kỳ của tỏi đen

Xem thêm: Hướng dẫn làm salad rau trộn

Bình luận