Người bị nhiễm virus Corona sẽ không bị tái nhiễm

Huyền Trần  - Thứ năm, 06/02/2020, 10:45 AM
Không chỉ lây lan với tốc độ nhanh chóng, dịch virus Corona còn khiến nhiều người lo lắng, liệu sau khi điều trị khỏi, bệnh có bị tái nhiễm không?

Chiều 5/2, trả lời với báo chí tại cuộc họp  cung cấp thông tin dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), GS. TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, người được điều trị khỏi virus Corona sẽ có khả năng miễn dịch trong một thời gian.

Theo một số nghiên cứu chưa đầy đủ, thời gian miễn dịch này của người bệnh có thể kéo dài lên đến 2 năm. Do đó, người bệnh nCoV sau khi được điều trị khỏi sẽ không bị tái nhiễm ngay sau đó nên người dân không cần quá lo lắng về vấn đề này.

nguoi nhiem virus corona se khong bi tai nhiem giadinhvietnam (2)

GS. TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết người mắc nCoV sẽ không bị tái nhiễm 

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan theo khuyến cáo của WHO, “Người dân cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng nhiều lần trong ngày”. Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ 10 phút bàn tay của chúng ta sẽ bị vi khuẩn, virus xâm nhập.

Ngoài ra, người dân cần tuân thủ thực hiện các biện pháp ngăn ngừa bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không tiếp xúc với đám đông mà chưa biết rõ tình hình dịch, tránh những nơi tập trung đông người. Cần đeo khẩu trang ở những nơi đông người có nguy cơ dịch bệnh, tích cực vệ sinh bề mặt, thường xuyên lau rửa dụng cụ, bàn ghế bằng những thuốc sát khuẩn thông thường mà hiện nay chúng ta đang sử dụng.

bn-Cho-Ray-5-8299-1580878357

Bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy khám cho bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm nCoV. Ảnh: VnExpress 

Cùng ngày, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, GS. TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh thêm, Việt Nam đã triển khai việc cách ly y tế đối với những đối tượng nguy cơ mắc bệnh từ dịch SARS xảy ra năm 2003 và thực hiện thành công. Đợt dịch 2019-eCoV năm nay chúng ta làm sớm hơn. Với những biện pháp quyết liệt từ Chỉ đạo từ Thủ tướng, Chính phủ xác định việc chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp uỷ.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/ vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.

Cập nhật lúc  10h00 ngày 6-2-2020:

Thế giới: 28.276 người mắc, 565 người tử vong, trong đó:

- Lục địa Trung Quốc: 563 người tử vong;

- Phillippines: 01 người tử vong;

- Hồng Kông (Trung Quốc): 01 người tử vong.

Việt Nam: 10 người mắc nCoV.

Trong đó:

- 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);

- 05 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);

- 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện);

- 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 01 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.

Điều trị khỏi: 03 người đã được xuất viện.

-> Cô gái khỏi bệnh viêm phổi corona: "Đừng nghĩ nhiễm bệnh là sẽ chết"

Bình luận