Người dân bất an vì nước sinh hoạt, cơ quan quản lý ở Phú Thọ "im lặng" khó hiểu

P.Sỹ  - Thứ ba, 26/11/2019, 08:29 AM
Trái với tâm trạng lo lắng, bất an của người dân tại thị xã Phú Thọ, các cơ quan quản lý Nhà nước và Công ty Cổ phần cấp nước Phú Thọ lại chọn cách im lặng đến khó hiểu.

Lo lắng, bất an!

Vài tháng trở lại đây khi mực nước sông Hồng xuống thấp, Xí nghiệp cấp nước thị xã Phú Thọ phải khơi thông dòng chảy để dẫn nước vào chân trạm thu. Nước cạn làm lộ ống cống xả thải nằm ngay phía trên, cách trạm thu nước của xí nghiệp này khoảng 200 mét.

Theo người dân, nguồn nước thải này bao gồm nước thải của chợ Mè, bệnh viện Đa khoa thị xã, trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, nguồn nước thải sinh hoạt của các hộ dân và cả chính Xí nghiệp cấp nước Phú Thọ.

nuócach

Cách trạm thu mặt nước của XN cấp nước Phú Thọ khoảng 200 là cống nước xả thải nước đục ngầu đang cuồn cuộn chảy, phía trên bờ là vô số rác, chai nhựa vứt bừa bãi, bốc mùi hôi thối. (Ảnh cắt từ clip)

Anh X. người dân buôn bán phía dưới trạm bơm nước xí nghiệp cho biết, trước đó vào tháng 3/2018 anh phát hiện nguồn nước thải đục ngầu ngay phía trên trạm bơm nên dùng điện thoại ghi lại sau đó đăng tải lên mạng xã hội. Vài tháng sau có cơ quan chức năng tới để xác minh thế nhưng sự việc đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

"Nói thật nước mà chúng tôi đang sử dụng vẫn có mùi Javen (Clo - PV), pha chè không còn mùi chè nữa, nếu đem ra tưới cây thân mềm chỉ vài giờ sau là héo rũ", anh X. chia sẻ.

Trò chuyện với phóng viên, ông M. (P. Âu Cơ, TX Phú Thọ) bức xúc cho biết, trước đây Xí nghiệp cấp nước thị xã cũng xả chung vào cống thải này, vài ngày nay Xí nghiệp này đã dẫn nguồn nước thải xuống phía dưới, đắp bờ ngăn không cho nước thải chảy vào trạm.

"Trạm bơm thì dưới cống nước thải, trên thải ra dưới hút vào. Ở trên bờ người dân buôn bán xả rác, vô tư phóng uế và dưới trạm bơm, phía trên nữa người dân chăn nuôi xả thải thẳng xuống sông. Nghĩ mà thấy sợ", ông M. bức xúc nói. 

IMG20191104154157_02

Sau khi có phản ánh, Xí nghiệp cấp nước Phú Thọ đắp bờ ngăn nguồn nước thải chảy vào trạm thu nước mặt.

Bày tỏ sự lo lắng khi tiếp xúc với phóng viên, vợ chồng ông A. bà N. (tổ 4, P. Âu Cơ) cho rằng nguồn nước của nhà máy có quá nhiều yếu tố gây ô nhiễm, "nghĩ thấy cũng ghê", nhưng "không dùng thì không được". Tương tự như các gia đình khác hai vợ chồng ông cũng mua máy lọc nước dùng làm nước uống chứ không dám dùng trực tiếp.

Cũng như nhiều người dân khác khi trao đổi với phóng viên bà Phạm Thị Thu Giang - Phó Chủ tịch phường Phong Châu (TX Phú Thọ) cũng bày tỏ lo lắng về nguồn nước sinh hoạt gia đình bà đang sử dụng. "Nghĩ cũng sợ chứ, vì quy trình theo vòng tuần hoàn trên xả ra dưới hút lên, cứ xả xuống rồi lại hút lên", bà Giang  tâm sự.

IMG_20191105_004209

Ông M cho biết mỗi lần thay quả lọc đều chuyển màu đen.

Im lặng, thờ ơ?

Liên quan sự việc này, ngày 4/11 ông Lê Ánh Hùng - Phó Chủ tịch phường Âu Cơ (TX Phú Thọ) cho biết, hiện tại UBND phường chưa nhận được phản ánh nào từ người dân về vấn đề trên.

"Năm ngoái họp HĐND cuối năm đại biểu chất vấn đại diện Xí nghiệp cấp nước Phú Thọ, công ty nêu lý do nước sông cạn nên quá trình xử lý nước tăng lượng clo, sau đó vị đại diện công ty hứa cho giảm lượng clo xuống", ông Hùng cho biết.

IMG20191104153846[1]

Rác thải vứt bừa bãi phía bên trên trạm thu nước mặt.

Cùng ngày, trao đổi với PV đại diện Xí nghiệp cấp nước thị xã Phú Thọ thừa nhận, cống xả thải mà phóng viên phản ánh là cống chung của thị xã. Về việc xả thải của xí nghiệp và ý kiến người dân về nguồn nước vị lãnh đạo xí nghiệp đề nghị phóng viên để lại nội dung làm việc, xí nghiệp sẽ chuyển lên cấp trên vì xí nghiệp "không có quyền phát ngôn".  Tuy nhiên đến nay đã gần 1 tháng trôi qua, nhiều lần PV đã liên hệ với Công ty Cổ phần cấp nước Phú Thọ, câu trả lời vẫn chỉ là sự im lặng và sự thoái thác khó hiểu của vị lãnh đạo xí nghiệp cấp nước thị xã Phú Thọ.

Còn vị Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (UBND thị xã Phú Thọ) sau khi nghe PV nêu nội dung, vừa nghe vừa cười sau đó tắt máy. Nhiều ngày sau PV liên lạc với vị Trưởng phòng TNMT thị xã ông này đều báo bận.

Trước những băn khoăn lo lắng của người dân sử dụng nước do Xí nghiệp cấp nước thị xã Phú Thọ không hiểu ngành chức năng thị xã, cũng như Công ty cổ phần cấp nước Phú Thọ tại sao lại im lặng? Một vấn đề bức thiết, ảnh hưởng đến hơn 6 nghìn người cần được thông tin nhanh chóng, minh bạch tại sao lại đổi lại bằng sự im lặng, thờ ơ đến như vậy?

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận