Người dân có được làm xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu không?

Huyền Trần (T/H)  - Thứ sáu, 27/03/2020, 12:39 PM
Trước tình trạng dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng như hiện nay, nhiều người dân lo lắng muốn được thực hiện dịch vụ xét nghiệm kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 153 trường hợp mắc COVID-19. Trong bối cảnh tình hình dịch đang có nhiều diễn biến phức tạp như vậy, rất nhiều người lo lắng đến tình trạng sức khỏe của mình và có nhu cầu  thực hiện dịch vụ xét nghiệm COVID-19, đặc biệt là những người thuộc diện F2 phải cách ly tại nhà.

Chia sẻ trên Báo Dân Việt, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, đối với sàng lọc cách ly thì F2 vô cùng ít nguy cơ. Đặc biệt, người F2 đó mà F1 đã cách ly đến ngày 13, 14 nhưng không có triệu chứng gì thì họ đều an toàn, tuy nhiên do tâm lý, nhiều người vẫn muốn được xét nghiệm để đảm bảo mình không mắc bệnh.

Theo BS Khanh, nếu có thể thì nên mở dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu để người dân được làm xét nghiệm và tự trả tiền, hạn chế được tình trạng đề phòng quá mức dẫn đến kỳ thị trong người dân.

nguoi dan co duoc lam xet nghiem covid-19 theo yeu cau khong giadinhvietnam

Ở Việt Nam người dân chưa được làm xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu vì không đủ bộ kit để xét nghiệm (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trao đổi với Vietnamnet, PGS Trần Đắc Phu–nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam cho hay, dịch đang diễn biến phức tạp, các vấn đề thời gian ủ bệnh, người lành có lây hay không chưa thật rõ ràng.

Theo PGS Phu, hiện nay Việt Nam vẫn đang tập trung làm xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ cao như F1 và những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Còn để xét nghiệm trong cộng đồng như Hàn Quốc thì Việt Nam chưa làm được vì không đủ bộ kít xét nghiệm để thực hiện điều này.

“Còn các chuyên gia độc lập đưa ra khuyến nghị nên xét nghiệm cho cộng đồng. Điều này không khả thi ở Việt Nam vì hiện tại chưa đủ nguồn lực để thực hiện”, PGS Phu cho biết.

PGS Trần Đắc Phu cũng khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng, để đảm bảo an toàn cho bản thân, người dân cần tuân thủ thực hiện tốt các chỉ dẫn phòng bệnh theo Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã đưa ra.

-> Người nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19  tại khu cách ly

Bình luận