Người dân được ghi hình cảnh sát giao thông làm việc trong điều kiện nào?

Gia Hân (T/H)  - Thứ tư, 15/01/2020, 19:30 PM
Từ hôm nay (15/1), người dân có quyền được giám sát CSGT đang làm nhiệm vụ qua thiết bị ghi âm, ghi hình nhưng cần phải đảm bảo các điều kiện cụ thể.

Người dân được quyền ghi hình khi CSGT đang làm nhiệm vụ 

Nhằm minh bạch hóa công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư 67 trong đó quy định, người dân được giám sát, ghi âm, ghi hình công an, cảnh sát làm nhiệm vụ trên đường. Thông tư có hiệu lực từ hôm nay 15/1.

csat-1570668686556878949466

Từ hôm nay dân được ghi âm, ghi hình cảnh sát giao thông

Cụ thể,  điều 11 thông tư 67/2019 của Bộ Công an có hiệu lực từ hôm nay quy định người dân sẽ có 5 cách giám sát lực lượng công an trong công tác bảo đảm trật tự ATGT như sau:

Thứ nhất, giám sát thông qua các thông tin công khai của CAND và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ hai, thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sĩ.

Thứ tư, thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Đây là lần đầu tiên Bộ Công an có quy định chi tiết về hình thức giám sát thứ năm, đó là thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

Đặc biệt, Bộ Công an nêu rõ người dân có quyền giám sát bằng thiết bị ghi âm, ghi hình nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau: Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực thi nhiệm vụ; ngoài khu vực bảo đảm trật tự ATGT (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự ATGT) và tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Theo điều 10 thông tư này, những việc nhân dân giám sát Công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gồm: Việc thi hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; Việc chấp hành quy định của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ.

Việc nhân dân giám sát Công an nhân dân phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Thông tư 67/2019 được đánh giá là một trong những quy định giúp ngăn chặn hiện tượng tiêu cực của lực lượng CAND khi thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT, trong đó có CSGT.

Ghi hình cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ, người dân cần đảm bảo các điều kiện gì?

Trước đó, với nội dung ghi âm, ghi hình cảnh sát giao thông (CSGT) làm nhiệm vụ, năm 2013 Cục CSGT, Bộ Công an từng đề xuất thông qua quy định “người dân muốn ghi hình, quay phim CSGT làm nhiệm vụ phải xin phép”, do không phù hợp thực tế và bị dư luận phản ứng, sau đó đề xuất này đã bị tuýt còi, không được ban hành.

Tuy nhiên, người dân cũng cần đặc biệt lưu ý, để giám sát thuận lợi và không gây ảnh hưởng đến công việc của lực lượng thực thi pháp luật, người dân cần đảm bảo những điều kiện cụ thể theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, tại mục 5 điều 11 nêu rõ: Khi thực hiện giám sát bằng hình ảnh, người dân phải đảm bảo các điều kiện, gồm : Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ; Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông); Tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan...

-> Tăng cường xe tại các bến TP. HCM phục vụ hành khách dịp Tết Canh Tý

Xem thêm: Video bị thổi phạt nam thanh niên đâm thẳng vào CSGT 

Bình luận