Người dân Hà Nội gọi hơn 2.000 cuộc điện thoại khẩn xin cấp nước sạch

H. Nam  - Thứ tư, 16/10/2019, 09:47 AM
Trong những ngày qua công ty nước sạch Hà Nội đã nhận 2.000 cuộc điện thoại từ người dân xin được cấp nước sạch.

Theo đó, liên quan đến việc nguồn nước sinh hoạt tại nhiều quận ở Hà Nội bị ô nhiễm, sáng 16/10, trao đổi với PV về việc cung cấp nước sạch cho người dân sau sự việc nguồn nước sinh hoạt tại nhiều quận nội thành bị ô nhiễm, đại diện Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà nội về việc hỗ trợ cấp nước cho vùng ảnh hưởng sự cố cấp nước mặt Sông đà, từ 16h00 đến 21h00 ngày 15/10, Công ty đã tiếp nhận trên 2.000 cuộc điện thoại đề nghị xin hỗ trợ cấp nước.

Nuoc-nhiem-ban03

Người dân tại nhiều khu chung cư tập trung để lấy nước sạch trong đêm

>>>Hà Nội khuyến cáo người dân không nên sử dụng nước sông Đà để nấu ăn, uống

Để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, Công ty đã huy động khẩn cấp 7 xe stec của Nước sạch Hà Nội và của Công ty Viwaco để trở cấp nước miễn phí đến cụm dân cư suốt đêm. Đồng thời Công ty đã vận hành tối đa nguồn nước dự phòng, mở cửa 4 nhà máy nước sạch tại Mai Dịch, Hạ Đình, Pháp Vân và Trạm Quỳnh Mai để mọi người dân vào lấy nước tự do;

Tuyến ống TD D800 Pháp Vân- đường vành đai 3 được mở thông để cấp nguồn nước từ Công ty nước sạch Hà Nội sang khu vực bán Đảo Linh Đàm, Định Công, Đại Kim, Thanh Liệt và một phần khu vực Khương Trung, Khương Đình giáp đường Nguyễn Trãi lượng nước cấp tăng trên 35.000 m3/ngày đêm.

Nuoc-nhiem-ban02

Rất nhiều hộ dân tại các quận nội thành Hà Nội bị ảnh hưởng sau sự cố nước sinh hoạt nhiễm bẩn.

Theo lãnh đạo Công ty nước sạch Hà Nội, sáng nay 16/10, Công ty tiếp tục cử cán bộ trực điện thoại xuống hiện trường để hỗ trợ cấp nước. Tuy nhiên, do các lái xe stec đã chạy suốt đêm, lượng xe công ty hạn chế, khoảng cách di chuyển xa, cộng với giao thông trên đường đông đúc, trong khi nhu cầu gọi hỗ trợ lớn quá tải nên công ty chỉ cấp nước theo thứ tự cuộc gọi.

Trước đó, từ ngày 10/10 nhiều hộ dân trên địa bàn Hà Nội tại các quận như Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai… (TP. Hà Nội) hoang mang, lo lắng vì nguồn nước do Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp có "mùi lạ".

Sau khi đoàn liên ngành gồm Sở Xây dựng, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội vào cuộc kiểm tra và có kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

UBND Thành phố Hà Nội cũng khuyến cáo, trong thời gian trước mắt, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa sục xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

Empty

Thông báo khẩn của nhà máy nước Hà Nội gửi các quận bị ảnh hưởng nguồn nước sông Đà ô nhiễm.

Ngay sau đó, Công ty nước sạch Hà Nội đã có thông báo khẩn về việc hỗ trợ cấp nước cho các khu vực dân cư bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt sông Đà. Thông báo cụ thể như sau: Công ty nước sạch Hà Nội sử dụng tối đa các phương tiện cấp nước bằng xe téc để hỗ trợ cấp nước cho các khu vực nói trên, hoàn toàn miễn phí. Thời gian hỗ trợ 24/24h.

Để được hỗ trợ phục vụ cấp nước tại các khu vực bị ảnh hưởng, Công ty nước sạch Hà Nội cần sự phối hợp của Tổ dân phố, Ban quản trị, ban quản lý các toà nhà cần đăng ký đầy đủ các thông tin.

Vì nhu cầu hỗ trợ của người dân rất lớn do vậy công ty nước sạch Hà Nội sẽ phục vụ theo thứ tự đăng ký và công ty sẽ mở cửa 24/24h các nhà máy sản xuất nước sạch cụ thể bao gồm: Nhà máy nước Hạ Đình, Nhà máy nước Pháp Vân, Nhà máy nước Mai Dịch, Trạm cấp nước Quỳnh Mai, để người dân chủ động vào lấy nước sạch để sinh hoạt trong lúc khó khăn.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhiễm

Sau khi dư luận phản ánh tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người dân khu vực Tây Nam thành phố Hà Nội.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo như sau: UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo ngay Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà khắc phục sự cố, kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

UBND TP. Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân khu vực trên.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để bảo đảm nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân.

Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng đề nghị các bộ, cơ quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10/2019.

Bình luận