Người dân Hà Nội hào hứng theo dõi nhật thực 11 năm có 1 lần

PV  - Thứ hai, 22/06/2020, 00:52 AM
Đúng 14h55 ngày 21/6, nhật thực đạt cực đại ở Hà Nội thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Chiều 21/6, người dân thủ đô có cơ hội ngắm nhìn nhật thực một phần với tỷ lệ che khuất lên tới 71%. Phải 11 năm nữa, điều này mới lặp lại.

Khác với lần nhật thực trước đó (26/12/2019), tại Việt Nam lần này, chúng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực vành khuyên với độ che phủ lớn nhất. Cụ thể 79% ở Hà Giang, 71% ở Hà Nội, 65%  ở Đà Nẵng, 48% nhìn thấy ở TP.HCM và 27% ở cực Nam mũi Cà Mau.

1

Mặt Trời bị che khuất 71% ở thời điểm 14h55. Ảnh: Tuấn Dương.

Tại Hà Nội, từ khoảng 13h00 trưa, bất chấp thời tiết nắng nóng, nhiều người dân thủ đô đã tập trung tại nhiều địa điểm công cộng để theo dõi sự kiện thiên văn đáng chú ý này. Nhiều người dùng kính chuyên dụng có giá 35.000 đồng để giảm bức xạ khi theo dõi nhật thực.

Bên cạnh quan sát trực tiếp qua kính chuyên dụng, người tham gia còn có thể xem gián tiếp qua kính viễn vọng hay các thiết bị để khúc xạ ánh sáng. Hiện tượng nhật thực một phần diễn ra cực đại tại Hà Nội lúc 14h56 với tỷ lệ che khuất 71%. Phải 11 năm nữa, hiện tượng nhật thực một phần với tỷ lệ che phủ lớn như thế này mới xuất hiện trở lại tại Việt Nam.

Empty

 Bên cạnh quan sát trực tiếp qua kính chuyên dụng, người tham gia còn có thể xem gián tiếp qua kính viễn vọng hay các thiết bị để khúc xạ ánh sáng

Empty

Học sinh quan sát ảnh thu từ phễu lọc qua kính thiên văn tại Hà Nội. 

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

  Hiện tượng nhật thực một phần diễn ra cực đại tại Hà Nội lúc 14h56 với tỷ lệ che khuất 71%. 

Empty

Phải 11 năm nữa, hiện tượng nhật thực một phần với tỷ lệ che phủ lớn như thế này mới xuất hiện trở lại tại Việt Nam.

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời nhưng không ở khoảng cách đủ gần với hành tinh của chúng ta để bị che khuất hoàn toàn, để lộ vòng tròn mỏng của đĩa Mặt Trời hay còn gọi là "vòng lửa". Sự kiện này cứ 1 - 2 năm lại diễn ra và chỉ có thể quan sát ở phạm vi hẹp từ Trái Đất.

Nhật thực lần này trùng với hạ chí, ngày dài nhất ở bắc bán cầu khi cực Bắc của Trái Đất nghiêng về phía Mặt Trời nhiều nhất.

Bình luận