Người dân Italia: “Chúng tôi như người Vũ Hán mới”

Thùy Linh (Theo Nytimes)  - Thứ tư, 11/03/2020, 08:44 AM
Thủ tướng Italia đã kêu gọi công chúng nỗ lực hợp tác trong cuộc chiến Covid-19 quyết liệt nhất tại phương Tây. Một người dân Milan cho biết: “Chúng tôi như người Vũ Hán mới”.  

2 giờ 15 phút sáng, Thủ tướng Giuseppe Conte kết thúc buổi họp báo bằng tuyên bố phong tỏa miền Bắc Italia.

Ông nói: “Chúng ta phải hiểu rằng chúng ta cần tuân thủ và không được chống lại các biện pháp này, càng không được lách luật”.

Ông Conte vừa ra lệnh áp dụng một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn sự bùng phát lớn nhất của dịch Covid-19, hạn chế sự di chuyển của khoảng 1/4 dân số Italia và gây nguy hiểm cho nền kinh tế đất nước.

Chỉ một ngày sau, lệnh phong tỏa được mở rộng ra cả nước, 60 triệu dân chịu tác động của lệnh phong tỏa, không được tụ tập nơi công cộng.

dich benh o y Giadinhvietnam (1)

Đường phố trống trải sau lệnh cấm của chính phủ.

Nhưng không giống như Trung Quốc, Italia là một đất nước dân chủ. Nhiều cuộc tranh luận nổ ra ngay lập tức về việc chính phủ sẽ có thể thực thi các quy tắc mới tốt như thế nào và liệu người Italia có thực sự tuân theo chúng hay không?

Elena Lofino, 39 tuổi, làm việc tại một trung tâm mua sắm ở Bologna chia sẻ: “Chúng tôi là người Vũ Hán mới. Tôi nghĩ biện pháp chính phủ đưa ra rất có ý nghĩa. Đây là một sự hi sinh to lớn, nhưng chúng tôi sẽ chấp nhận nó”.

Vài giờ sau khi thủ tướng tuyên bố biện pháp phong tỏa, số người chết vì Covid-19 tại Italia đã tăng hơn 50% trong một ngày, từ 233 lên 366 người. Một ngày sau, con số tử vong đã là 463 người.

dich benh o y Giadinhvietnam (4)

Trung tâm mua sắm lâu đời nhất nước Italia vắng vẻ, đìu hiu. 

Mặc dù quan chức đã kêu gọi người dân chấp hành tuân thủ mọi biện pháp phòng ngừa, tuy nhiên có nhiều người vẫn cố tình lách luật.

“Bạn cần ở nhà!”, Barbara Balanzoni, một bác sĩ cho biết.

“Có rất nhiều người vẫn đi ra ngoài” - Tiến sĩ Balanzoni phản đối.

Khi các bảo tàng đóng cửa trên khắp đất nước, Dario Franceschini, bộ trưởng văn hóa Italia đã cảm ơn nhiều nghệ sĩ âm nhạc, điện ảnh và các doanh nghiệp đã quảng bá trên phương tiện truyền thông xã hội với hashtag: “Tôi sẽ ở nhà”.

Đây là một thông điệp rất quan trọng, đặc biệt là với giới trẻ.

Những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan tại Italia

Sắc lệnh mới nghiêm ngặt có hiệu lực vào chiều ngày 8/3 bao gồm cách ly những người dương tính với Covid-19, cấm các cuộc tụ họp. Những người không tuân thủ sẽ phải đối mặt với ba tháng tù.

dich benh o y Giadinhvietnam (2)

Một trạm kiểm soát trong thị trấn cách ly Zorlesco.

Chính quyền Italia đã liên tục thực hiện một số bước tích cực nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus. Họ đã hủy các chuyến bay từ Trung Quốc vào tháng 1, cách ly toàn bộ thị trấn vào tháng 2 và hiện đang hạn chế nghiêm trọng việc di chuyển ở tất cả các vùng của Bologna - nơi có cường quốc kinh tế Milan cũng như ở các khu vực lân cận và các thành phố mang tính biểu tượng khác như Venice.

Ông Conte phát biểu: “Chúng ta phải bảo vệ sức khỏe của mình và những người chúng ta yêu quý”.

dich benh o y Giadinhvietnam (3)

Quảng trường St. Mark.

Antonio Ponti, 47 tuổi, một DJ trong câu lạc bộ của Milan đã lên kế hoạch cho một bữa tiệc bất chấp lệnh cấm tụ tập của thành phố. Để lách quy định cấm sự kiện tổ chức ở địa điểm mà người tham gia không thể giữ khoảng cách 1m với nhau, anh ta đã khéo léo lên kế hoạch cho bữa tiệc ngoài trời.  

Nhưng khi số lượng ca nhiễm và tử vong do virus gia tăng và hạn chế di chuyển được áp dụng ở Milan, anh Ponti nhận thấy mình không muốn bị coi là “kẻ làm dịch bệnh lây lan”. Anh lập tức hủy bữa tiệc.

Anh chia sẻ: “Sẽ thật sáng suốt nếu chúng ta nỗ lực giúp mọi thứ trở nên tốt hơn”.

 -> Cơn ác mộng của người nông dân mùa dịch Covid-19

Xem thêm: Vũ điệu rửa tay phòng corona được UNICEF chia sẻ gây sốt mạng xã hội. 

Bình luận