Người đàn ông gây ra vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh sẽ bị xử lý như thế nào?

H. Nam  - Thứ ba, 02/07/2019, 13:45 PM
Theo luật sư, các cơ quan tố tụng phải định giá tài sản bị thiệt hại do cháy rừng gây ra và khi có kết quả định giá tài sản sẽ là căn cứ xử lý đối tượng gây ra vụ cháy.

Liên quan vụ cháy rừng xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ thuộc xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) ngoài công tác phối hợp công tác chữa cháy rừng, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Đình Thành (46 tuổi, trú xã Xuân Hồng) về tội Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, theo điều 313 Bộ luật Hình sự 2015.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, những ngày gần đây, thời tiết tại khu vực Miền Bắc Trung bộ đang vào những tháng cao điểm mùa hè 2019. Nắng nóng làm cho lá cây cỏ, thảm thực vật… tại các khu rừng trở nên khô hanh và rất dễ cháy, đặc biệt là các khu dân cư sống bên cạnh cửa rừng thì nguy cơ cháy là rất cao.

Chay-rung-tai-Ha-Tinh01

Ông Phan Đình Thành tại cơ quan điều tra.

>>>Cháy rừng ở Nghi Xuân - Hà Tĩnh: Chiến sĩ PCCC tranh thủ ăn và chợp mắt ngay tại hiện trường

Xét hành vi của đối tượng đã vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng khi đốt lửa, sử dụng lửa ở các khu rừng dễ cháy, thảm thực vật khô vào mùa hanh khô. Với việc gây hậu quả làm cháy rừng phòng hộ thôn 7, xã Xuân Hồng lan rộng ra khu vực rừng phòng hộ thuộc một số thôn khác của xã Xuân Hồng và rừng phòng hộ thuộc Thị trấn Xuân An thì đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 BLHS.

Chay-rung-tai-Ha-Tinh00

Lực lượng PCCC Hà Tĩnh và Nghệ An đã được huy động để ngăn cản đám cháy lan rộng (Ảnh: Huy Hùng)

"Tuy nhiên, để có căn cứ xử lý đối tượng, các cơ quan tố tụng phải định giá tài sản giá trị thiệt hại do cháy rừng gây ra. Kết quả định giá tài sản sẽ là căn cứ xử lý tương ứng đối tượng theo quy định tại Điều 313 BLHS.

Nếu giá trị thiệt hại được định giá từ 1,5 tỷ đồng trở lên thì đối tượng phải đối mặt theo điểm c, khoản 3, Điều 313 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 07 năm đến 12 năm...", Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết thêm, ngoài ra, đối tượng còn phải có trách nhiệm bồi thường các chi phí liên quan đến việc chữa cháy cho Nguyên đơn dân sự là Cơ quan PCCC.

Clip: Toàn cảnh vụ cháy rừng tại Hà Tĩnh.

Tại cơ quan điều tra, ông Thành khai nhận vào sáng 28/6 đã đi mua đồ ăn và mua một chiếc bật lửa ga để hút thuốc. Trưa cùng ngày, Thành ra vườn, gom rác trong vườn lại khu vực cuối vườn rồi dùng bật lửa để đốt rác.

Do trời nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên lửa đã cháy lan ra khắp vườn. Ông Thành đã dùng xô múc nước để dập lửa nhưng không dập được nên gọi mọi người đến giúp đỡ. Tuy nhiên, lúc này, lửa đã cháy mạnh và lan từ vườn nhà Thành sang khu vực rừng thông phía sau nhà Thành.

Hậu quả, vụ cháy bắt đầu từ khu vực phòng hộ thôn 7, xã Xuân Hồng lan rộng ra khu vực rừng phòng hộ thuộc một số thôn khác của xã Xuân Hồng và rừng phòng hộ thuộc Thị trấn Xuân An. Sau nhiều ngày nỗ lực dập lửa, hàng ngàn người cùng các phương tiện chữa cháy, đến ngày 30/6, ngọn lửa mới cơ bản được khống chế.

Bình luận