Người đàn ông hành hung cháu bé 12 tuổi đối diện mức hình phạt nào?

H. Nam  - Thứ hai, 16/12/2019, 08:05 AM
Theo chuyên gia pháp lý, việc sử dụng vũ lực đánh cháu bé một cách dã man, tàn bạo như vậy là không thể chấp nhận kể cả về đạo đức xã hội và pháp luật.

Liên quan đến vụ cháu bé 12 tuổi bị người đàn ông hành hung gây chấn thương sọ não ở KĐT Ciputra (Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) gây xôn xao dư luận, mới đây UBND TP. Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc gửi Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về việc xác minh, xử lý.

Trước đó, chị Trịnh Thị Hải Yến (mẹ cháu N.A) phản ánh, khoảng 17h ngày 6/11, cháu N.A đang chơi cầu lông cùng con trai ông Trần Đức Hà (SN 1970, trú tại nhà L2, KĐT Ciputra, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tại sân bóng, khu vui chơi chung giữa tòa nhà P và L.

Nhìn thấy N.A cầm vợt cầu lông của con mình, ông Hà nghi ngờ cháu lấy vợt cầu lông của con nên đã túm cổ cháu N.A, đấm thẳng vào thái dương trái, phải, ngực và đá vào chân cháu. Chị Yến cho hay, sự việc có sự chứng kiến của bảo vệ khu vui chơi. Ngay sau đó, chị đã đề nghị bảo vệ trích xuất camera, lập biên bản sự việc.

Ciputra01

Vụ hành hung cháu bé đến chấn thương sọ não tại KĐT Ciputra gây xôn xao dư luận.

>>>Nghi ngờ ăn trộm, cháu bé 12 tuổi bị đánh chấn thương sọ não

Gia đình chị Yến đã đưa cháu N.A. đi chụp cộng hưởng từ, chụp X-quang, khám ngoại tại BV Hồng Ngọc ngay trong đêm và gửi kết luận của bác sĩ cho cơ quan công an. Bệnh viện kết luận cháu N.A bị chấn thương sọ não, chấn thương ngực, chấn động não, chấn thương phần mềm vùng ngực.

Trao đổi với PV Báo Gia đình Việt Nam về vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) khẳng định, trẻ em là đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và cả Công ước quốc tế bảo vệ.

"Điều 20 Hiến pháp 2013 qui định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, Điều 27 Luật trẻ em 2016 quy định về quyền được bảo vệ để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc “Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện của trẻ em". "Xét hành vi của ông Hà thấy chỉ vì nghi ngờ cháu lấy vợt cầu lông của con nên đã túm cổ cháu N.A, đấm thẳng vào thái dương trái, phải, ngực và đá vào chân cháu.

Luat-su-nguyen-anh-thom2

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

"Đáng lẽ ra, với tư cách là người lớn tuổi, cũng là cha có con nhỏ thì ông Hà phải nói chuyện với bố mẹ cháu để tìm hiểu sự việc nhưng đáng tiếc lại sử dụng vũ lực đánh cháu bé một cách dã man, tàn bạo như vậy là không thể chấp nhận được kể cả về đạo đức xã hội và pháp luật", luật sư Nguyễn Anh Thơm nói. Với hậu quả cháu bé chẩn đoán bị chấn động não và chấn thương phần mềm vùng ngực thì ông Hà sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật do hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của cháu bé.

Để có căn cứ xử lý vụ việc, Cơ quan điều tra cần trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích của cháu bé theo quy định của pháp luật.

Nếu kết quả giám định tỷ lệ thương tích cho thấy các chấn thương vùng đầu (sọ não) là nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng cháu bé thì ông Hà sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Giết người được quy định tại điểm b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Trường hợp kết quả giám định tỷ lệ thương tích của cháu bé không nguy hiểm đến tính mạng hoặc không nghiêm trọng dưới 11% thì ông Hà cũng phải chịu trách nhiệm về tội Cố ý gây thương tích theo điểm c, i Khoản 1 Điều 134 BLHS.

Ciputra02

Văn bản hỏa tốc của UBND TP. Hà Nội về việc xác minh, xử lý vụ việc xảy ra tại KĐT Ciputra.

Trường hợp cháu bé bị hành hung chỉ bị chấn thương phần mềm, không gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe, không có tỷ lệ thương tật (0%) thì ông Hà sẽ phải xử lý bằng biện pháp hành chính theo Nghị định 167/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi “Xâm hại đến sức khỏe của người khác”

"Ngoài việc xử lý hành vi hành hung cháu, ông Hà còn phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ các chi phí khám chữa bệnh, bồi bổ cơ thể, tổn hại tinh thần và các chi phí hợp lý, hợp lệ khác theo quy định của Bộ luật dân sự", Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích.

Bình luận