Người đàn ông mắc phải hội chứng 'Alice ở xứ sở thần tiên'

Theo Zing  - Thứ sáu, 01/02/2019, 11:00 AM
Người đàn ông người Italia được phát hiện mắc phải Hội chứng "Alice ở xứ sở thần tiên" khi nhìn thấy các biểu tượng trên máy tính nhảy ra khỏi màn hình.

Theo Medical Daily, lúc đầu, người đàn ông 54 tuổi không thể tin vào mắt mình. Các biểu tượng trên máy tính để bàn của ông đang dần nhảy ra khỏi màn hình, lơ lửng trong không gian giữa ông và máy tính. Trong 10 phút, những biểu tượng này chuyển động trong tầm nhìn của ông trước khi di chuyển về phía bên phải và biến mất.

Theo một báo cáo gần đây về trường hợp người đàn ông này, những triệu chứng kỳ lạ này là dấu hiệu của căn bệnh quái ác gọi là hội chứng "Alice ở xứ sở thần tiên".

hoi-chung

Hội chứng "Alice ở xứ sở thần tiên" khiến người bệnh nhìn thấy những hình ảnh lơ lửng trong không gian. Ảnh: Livescience.

Thông thường, hội chứng này được kích hoạt bởi các nguyên nhân bao gồm động kinh, nhiễm độc thuốc, đau nửa đầu, bệnh tâm thần và nhiễm trùng.

Trường hợp của người đàn ông 54 tuổi này là lần đầu tiên hội chứng gây ra bởi u nguyên bào thần kinh đệm, một dạng ung thư não tích cực. Trường hợp này xảy ra sau khi ông bị đau đầu dữ dội, buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng.

Trong quá trình kiểm tra, các bác sĩ biết rằng bệnh nhân bị đau nửa đầu hàng tháng và có tiền sử gia đình bị u não. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra thần kinh, điện não đồ (EEG), chụp cắt lớp vi tính (CT) quét não của bệnh nhân không có vấn đề.

Sau đó, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân đến khoa thần kinh và thực hiện chụp cộng hưởng từ (MRI). Kết quả cho thấy một tổn thương dài (2,5 cm) ở vùng thái dương - chẩm trái của não - là u nguyên bào thần kinh đệm.

Tiến sĩ Sylvia Kurz, bác sĩ chuyên khoa thần kinh tại Trung tâm Ung thư não thuộc Đại học New York (Mỹ), cho biết vùng thái dương - chẩm của não liên quan đến nhận thức và định hướng không gian. Do đó, điều hợp lý là tổn thương ở đây sẽ khiến bệnh nhân nhìn thấy những điều kỳ lạ.

Chứng đau nửa đầu cũng có thể là triệu chứng thị giác, nhưng trong trường hợp của bệnh nhân này, các bác sĩ có thể loại trừ nguyên nhân đó vì bệnh nhân cho biết ông chưa bao giờ trải qua chứng đau nửa đầu với luồng điện giật.

Theo tiến sĩ Kurz, vì u nguyên bào thần kinh phát triển nhanh chóng, có khả năng khối u đã hình thành trong vài tháng qua trước khi bệnh nhân nhìn thấy biểu tượng máy tính nhảy ra khỏi màn hình.

Bệnh nhân ngay lập tức được phẫu thuật cắt bỏ khối u bằng tia laser, và tiếp tục được điều trị bằng hóa trị và xạ trị. Khoảng một năm sau, bệnh nhân tiếp tục quay lại bệnh viện để phẫu thuật sau khi khối u tái phát ở vị trí cũ.

-> Nắm vững bí kíp này, có ăn Tết thả ga bạn cũng chẳng sợ tăng cân

Video: Nhiều trẻ nhập viện sau khi tiêm vắc xin ComBE Five

Bình luận