Người đàn ông sống thọ nhất thế giới mừng sinh nhật thứ 112

Thứ bảy, 07/02/2015, 10:18 AM
Cụ Sakari Momoi ở Nhật Bản vừa được công nhận là người đàn ông sống thọ nhất thế giới hôm 5/2/2015 khi kỷ niệm sinh nhật thứ 112. Danh hiệu này trước đó thuộc về cụ ông Alexander Imich, qua đời năm 2014 ở New York.

Cụ Sakari Momoi sinh ngày 5/2/1903 tại Soma (nay là thành phố Minami Soma) tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Cụ Momoi là một giáo viên và sau này trở thành hiệu trưởng của vài trường trung học ở tỉnh Fukushima và Saitama, theo Guinnessworldrecords.

Năm 1928, cụ kết hôn với bà Tamiko (đã qua đời) và có 5 người con. Cụ Momoi hiện sống tại một bệnh viện ở Tokyo. Ở đây, cụ tham gia một số hoạt động như ném bóng và tập viết chữ đẹp. Cụ thích đọc sách, đặc biệt là thơ ca Trung Quốc. Cụ cũng rất thích đi du lịch vòng quanh Nhật Bản với vợ trước khi bà qua đời.

 nguoi-dan-ong-song-tho-nhat-the-gioi-mung-sinh-nhat-thu-112-giadinhvietnam.com 1

Cụ Sakari Momoi ở Nhật Bản vừa được công nhận là người đàn ông sống thọ nhất thế giới hôm 5/2/2015 khi kỷ niệm sinh nhật thứ 112. Ảnh: Guinnessworldrecords

Tổng Biên tập tờ Craig Glenday cho biết: "Xét về tuổi tác của ông Momoi thì có nhiều điểm cần chú ý. Ông được sinh ra trước khi anh em nhà Wright thực hiện chuyến bay đầu tiên mở ra kỉ nguyên mới về máy bay, trước khi Henry Ford sản xuất chiếc xe đầu tiên của mình và trước cả tác giả George Orwell cũng như huyền thoại nhạc jazz Bix Beiderbeck và Fats Waller ra đời".

Theo Dailymail, cụ Momoi được xác nhận là người đàn ông già nhất thế giới hôm 5/2/2015 sau cái chết của cụ Imich, một nhà hóa học đã nghỉ hưu - người đã giữ danh hiệu này cho tới tháng 6/2014. Tuổi thọ của cụ Imich có được nhờ gien di truyền tốt, một chế độ dinh dưỡng hợp lý, không uống rượu và tập thể dục đều đặn. Bà Bogen, cháu gái cụ Imich, cho biết thực tế cụ và vợ không có con.

Mặc dù trước đó cụ Imich đã được công nhận là người đàn ông sống thọ nhất thế giới, theo số liệu của Tập đoàn Nghiên cứu lão khoa có 66 phụ nữ trên thế giới lớn tuổi hơn cụ. Người già nhất thế giới là cụ bà Misao Okawa, hiện tại là 116 tuổi 11 tháng.

H.Anh

Từ khóa:
Bình luận