Người dân tại dự án khu đô thị mới Thới Lai - Cần Thơ được bồi thường 74 tỷ đồng

Thụy Vũ  - Thứ tư, 10/07/2019, 08:12 AM
Chiều 9/7, UBND huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại dự án khu đô thị mới của huyện.

Dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai tọa lạc tại ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) với diện tích sử dụng đất là 9,51 ha và tổng vốn đầu tư gần 104 đồng.

Ông Nguyễn Thành Út- Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai cho biết: Ngày 05 tháng 12 năm 2017, Ủy ban nhân dân huyện Thới Lai đã ban hành quyết định số 5357/QĐ- UBND về việc phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án này với tổng số tiền gần 74 tỷ đồng.

IMG_7894

Ông Nguyễn Thành Út - Phó Chủ tịch huyện Thới Lai phát biểu tại buổi họp báo.

Qua gần 2 năm kiên trì thuyết phục sự đồng thuận của người dân, hiện đã có 104/140 hộ dân bàn giao xong mặt bằng cho nhà đầu tư. Còn tồn đọng 36 hộ chưa bàn giao mặt bằng vì không đồng ý với phương án bồi thường của chính quyền (gồm 21 hộ chưa nhận tiền, các hộ còn lại đã nhận tiền bồi thường của dự án).

Trong buổi họp báo, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi và được đại diện chính quyền trả lời từng trường hợp cụ thể về đơn giá bồi thường, qui trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đây cho các hộ dân có đất và nhà ven tỉnh lộ 922.

Trả lời phóng viên về chính sách hỗ trợ sau tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, ông Trần Quốc Cường- Chánh Thanh tra huyện Thới Lai cho biết: Chính sách đền bù, hỗ trợ và tái định cư dành cho các hộ dân phải tuân thủ theo các qui định của luật pháp, địa phương không thể thêm hay bớt. Tuy nhiên chính quyền cũng đã vận dụng linh hoạt các chính sách để làm sao có lợi nhất cho người dân.

Phát biểu kết thúc cuộc họp báo, ông Nguyễn Thành Út nhấn mạnh: Dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai là dự án Nhà nước thu hồi đất, kêu gọi đầu tư nhằm từng bước hoàn thiện nhu cầu phát triển đô thị. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, chính quyền các cấp đã vận dụng mọi qui định, chính sách, giải quyết đúng theo pháp luật, đảm bảo tốt quyền lợi của người dân. Tuy nhiên vẫn còn một số ít hộ dân không nhận tiền đền bù, không bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Nhằm đảm bảo tiến độ thi công của dự án, hoàn thành các tiêu chí để đến năm 2020 huyện Thới Lai được công nhận huyện nông thôn mới theo Nghị quyết của Đảng bộ. Sắp tới, chính quyền địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế các hộ dân cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất.

Bình luận