Người dân Vũ Hán: “Chúng tôi vượt qua dịch bệnh vì ở trong nhà”

Thùy Linh (Theo Reuters)  - Thứ sáu, 03/04/2020, 08:30 AM
“Nếu Trung Quốc vượt qua đại dịch này thì các quốc gia trên thế giới chắc chắn có thể chiến thắng”, “Chúng tôi vượt qua vì chúng tôi ở nhà” là những thông điệp mà người dân Vũ Hán muốn gửi đến cả thế giới.

Cuộc sống ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đang dần trở lại bình thường sau hơn 2 tháng bị phong tỏa. 11 triệu dân tại đây đã cùng nhau chiến đấu với Covid-19 bằng cách tuân thủ lệnh cách ly nghiêm ngặt của chính phủ.

Trước diễn biến dịch bệnh tăng mạnh trên toàn cầu, họ muốn nói điều gì sau khi đã trải qua những ngày thử thách nhất? Một số cư dân Vũ Hán đã chia sẻ kinh nghiệm cách ly với hàng triệu người trên thế giới.

vu han trung quoc Giadinhvietnam (1)

Thành phố không một bóng người trong những ngày phong tỏa. 

Mu Zi, tài xế taxi

Lúc đầu, tôi khá sợ hãi vì công việc của tôi liên quan đến việc gặp gỡ nhiều người, vì vậy tôi đã về nhà và tự cách ly.

Sau khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của chính phủ có hiệu lệnh vào tháng 2, tôi trở nên thoải mái hơn và tâm trạng tốt hơn. Và vì khu nhà ở của tôi không có trường hợp dương tính nào nên chúng tôi được phép ra ngoài.

Tình hình ở nước ngoài, đặc biệt là ở Ý thực sự khiến trái tim tôi đau nhói. Tôi hy vọng rằng các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở nước ngoài sẽ mau chóng hồi phục.

vu han trung quoc Giadinhvietnam (2)

Nhân viên y tế từ Hà Nam đưa ngón tay cái lên Vũ Hán trước khi rời thành phố.

Ding Fan, 27 tuổi, nhân viên

Lúc đầu, tôi khá sợ hãi, bởi vì một tuần sau khi phong tỏa cũng là lúc dịch bệnh ở Vũ Hán lên đến đỉnh điểm, những con số được công bố mỗi ngày làm tôi hoang mang.

Tôi không quen ở nhà thường xuyên và tôi sẽ cảm thấy rất lo lắng vì mọi người đều rất lo lắng. Mở cửa sổ nhìn ra ngoài, bạn sẽ thấy hoàn toàn trống rỗng, bạn thậm chí sẽ không nhìn thấy một bóng người. Thật khổ sở khi thành phố Vũ Hán của tôi, một nơi vốn nhộn nhịp giờ lại im ắng đến đáng sợ.  

Chúng ta sống trong cùng một thế giới và chúng ta cần phải nỗ lực cùng nhau để đánh bại căn bệnh này. Mọi người nên ra ngoài ít hơn, ở nhà để đọc sách, xem tivi và chơi game cùng gia đình.

Zhang Jianjun, 33 tuổi, nhân viên

Bạn phải giữ hy vọng, hạn chế tiếp xúc với người khác, không tụ tập đến những nơi đông người. Đây là cách duy nhất bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình.

vu han trung quoc Giadinhvietnam (1)

Các bác sĩ hoàn thành nhiệm vụ, rời tâm dịch Vũ Hán.

Hu Yong, 40 tuổi

Tôi đã làm việc như một tình nguyện viên và gần đây đã tham gia một công ty khử trùng các cửa hàng và đường phố. Dịch bệnh này đã khiến tôi cảm thấy rằng người Trung Quốc chúng ta thực sự mạnh mẽ.

Vũ Hán đã trải qua những ngày khủng khiếp nhất. Tôi muốn nói với mọi người rằng đừng hoảng sợ, bạn phải điều chỉnh trạng thái tâm trí của mình. Thứ hai hãy chắc chắn rằng bạn có biện pháp phòng ngừa như rửa tay, giữ nhà cửa luôn thông thoáng và tập thể dục thường xuyên.

Geng Gi, nhân viên khách sạn

Tôi đã thấy các nhân viên y tế giúp đỡ Vũ Hán như thế nào. Chúng tôi rất biết ơn họ.

Bây giờ tôi cảm thấy chúng tôi sắp chiến thắng rồi, tôi muốn nói với thế giới rằng hãy tiếp tục mạnh mẽ lên. Hãy cùng nhau cố gắng, mọi người sẽ đánh bại đại dịch.

Yuan Yanzhong, 59 tuổi, đã nghỉ hưu

Tôi là người gốc Vũ Hán. Kể từ khi thành phố bị phong tỏa, tôi không rời khỏi nhà. Ban đầu, tôi khá hoảng loạn vì dịch này rất nghiêm trọng

Tôi đã dự trữ một số thực phẩm thiết yếu trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sau đó khu phố của tôi thành lập một nhóm chat để trò chuyện và đăng ký mua thực phẩm với số lượng lớn. Cuộc sống không dễ dàng nhưng ở nhà thì an toàn hơn.

Dựa trên kinh nghiệm của Vũ Hán, một cách tốt để đánh bại điều này là ở nhà, không đi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc. Đây là giải pháp  tốt nhất.

Yang Yuanfang, 39 tuổi, tình nguyện viên

Dì tôi được chẩn đoán là bị nhiễm virus vào ngày 22 tháng 1, sau đó cả nhà đều nhiễm virus. Vào thời điểm đó, họ đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Tôi đã chọn làm tình nguyện viên vì tôi không muốn đứng ngoài cuộc. Những sự việc được chứng kiến khiến tôi rất xúc động. Vũ Hán là nhà của tôi.

Virus này rất đáng sợ. Để chống lại nó, chúng ta cần giữ một thái độ tích cực và đoàn kết.

Qiu Xianying, 72 tuổi, kinh doanh nhỏ

Về cơ bản, chúng tôi không đi ra ngoài. Mọi hoạt động đều dừng lại. Chúng tôi thậm chí không đến thăm họ hàng hay cùng nhau đón Tết Nguyên đán.

Nếu Trung Quốc vượt qua đại dịch này thì các quốc gia trên thế giới chắc chắn có thể chiến thắng. Bạn phải dựa vào sức mạnh ý chí của mình, tìm ra cách khiến virus rút lui, học hỏi từ Trung Quốc để có thái độ có trách nhiệm, đừng coi nhẹ virus và đừng ra ngoài đường mà không đeo khẩu trang.

-> Nữ y tá Vũ Hán viết tâm thư kêu gọi thế giới chống dịch Covid-19

Xem thêm: Y tá bật khóc khi bệnh nhân cúi đầu cảm ơn ngày xuất viện. 

Bình luận