Người đầu tiên trên thế giới nhiễm viêm gan siêu vi E từ chuột

Phương Vũ (T/h)  - Thứ bảy, 29/09/2018, 11:48 AM
Một người đàn ông Hồng Kông vừa được chẩn đoán nhiễm loại viêm gan siêu vi E trước đây chưa từng thấy ở con người, nghi là lây nhiễm từ chuột.

Trường hợp đầu tiên người bị lây virus viêm gan E từ chuột

Bệnh viêm gan siêu vi E lạ lùng đã được phát hiện ở người đàn ông giấu tên đển từ Choi Wan Estate (Hồng Kông) khi anh ta đi khám sức khỏe. Đó là một bệnh nhân vừa trải qua thủ thuật ghép gan vào năm ngoái tại Viện – trường Queen Mary, thuộc Đại học Hồng Kông, đang phải dùng thuốc chống thải ghép và theo dõi sức khỏe, khám tình trạng gan thường xuyên.

Trong một báo cáo được công bố ngày 28/9, Đại học Hong Kong – cơ sở nghiên cứu y khoa hàng đầu của đặc khu này – nói rằng chưa bao giờ có bằng chứng là viêm gan siêu vi E (HEV) có thể từ chuột lan truyền sang con người. Đại học này cũng khuyến cáo rằng phát hiện mới có “ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng”

“Nghiên cứu này chứng minh lần đầu tiên trên thế giới rằng virus viêm gan E của chuột có thể lây nhiễm sang người”, bản báo cáo viết.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng bệnh có thể bị lây nhiễm qua đường ăn uống, khi bệnh nhân nói trên ăn phải thức ăn bị nhiễm bẩn bởi phân chuột.

chung-cu

Khu chung cư người đàn ông bị nhiễm bệnh sinh sống. (Ảnh: AFP)

Nhiều con chuột quanh khu vực bị bắt về phòng thí nghiệm, cộng với nhiều mẫu phân được thu thập trong nhà, cống, thùng rác… nhưng đều không thấy sự xuất hiện của virus. Tuy nhiên, một mẫu vật đông lạnh được lấy từ khu vực này năm 2012 lại dương tính với viêm gan siêu vi E, nên các nhà khoa học tin rằng con chuột mang bệnh vẫn lẩn khuẩt đâu đó.

Triệu chứng của viêm gan siêu vi E ở người bao gồm sốt, chán ăn, đau bụng, vàng da; có thể biến chứng nặng dẫn đến suy gan cấp tính và tử vong. Nam bệnh nhân nói trên được điều trị nội khoa và rất may đã hồi phục.

Phía Đại học Hồng Kông cho biết các thông tin chi tiết hơn về ca bệnh sẽ được trình bày trong báo cáo đứng đầu bởi giáo sư Yuen Kwok-yung và tiến sĩ Siddharth Sridhar, đến từ khoa Vi sinh của trường, dự tính đăng tải trên tạp chí y học Emerging Infectious Diseases vào tháng 12 tới.

-> Những bệnh tai mũi họng thường gặp lúc giao mùa và dấu hiệu nhận biết

Video: Những loại quả không nên ăn hạt

Bình luận