Người được chữa khỏi COVID-19 vẫn phải cách ly thêm 14 ngày

Huyền Trần  - Thứ bảy, 28/03/2020, 20:00 PM
Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới vừa được Bộ Y tế ban hành, người mắc COVID-19 đủ điều kiện xác định khỏi bệnh là 2 lần xét nghiệm âm tính và phải cách ly theo dõi thêm 14 ngày.

Ngày 25/3, Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán và Điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19) phiên bản lần thứ 3” theo Quyết định số 1344/QĐ-BYT.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 169 trường hợp mắc COVID-19, trong đó đã điều trị khỏi 20 trường hợp.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tiêu chuẩn để người bệnh COVID-19 được cho là khỏi bệnh và được xuất viện phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau:

 - Hết sốt ít nhất 3 ngày.

- Các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện.

- Có ít nhất hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu và họng), lấy mẫu cách nhau ≥ 24 giờ, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

nguoi duoc chua khoi covid-19 van phai cach ly them 14 ngay giadinhvietnam

Người được chữa khỏi COVID-19 vẫn phải cách ly hêm 14 ngày để theo dõi sức khỏe (Ảnh minh họa)

Người bệnh COVID-19 sau khi được ra viện cũng cần được theo dõi sau xuất viện cụ thể:

- Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh ra viện cần thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương, cơ quan y tế và chính quyền địa phương để tiếp tục cho người bệnh cách ly tại nhà 14 ngày sau khi ra viện.

- Người bệnh nên được ở trong phòng riêng thông thoáng, đeo khẩu trang, vệ sinh tay, ăn riêng, hạn chế tiếp xúc với các thành viên trong gia đình.

- Hướng dẫn người bệnh theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 37,5ºc ở hai lần đo liên tiếp hoặc có các dấu hiệu bất thường khác, phải đến khám lại ngay tại các cơ sở y tế.

-> Thêm 6 ca mắc COVID-19, 2 là nhân viên cung cấp nước sôi Bệnh viện Bạch Mai

Bình luận