Người hack Facebook Quang Hải có thể bị phạt 20 triệu đồng và chịu trách nhiệm hình sự

H. Nam  - Thứ tư, 24/06/2020, 09:48 AM
Từ sự việc của Quang Hải, các chuyên gia pháp lý nhấn mạnh, pháp luật ghi nhận quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Xâm phạm nghiêm trọng về quyền riêng tư

Mới đây cầu thủ Quang Hải bị hack Facebook sau đó bị phát tán những tin nhắn riêng tư nhạy cảm khiến dư luận xôn xao. Nhìn nhận vụ việc này dưới góc độ pháp lý, các luật sư cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng về quyền nhân thân được pháp luật bảo vệ.

Theo Luật sư Vũ Tuân (Công ty Luật Đại Nam, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), tài khoản Facebook phản ánh đời sống riêng tư và chứa những thông tin bí mật cá nhân của chủ tài khoản. Điều 21 Hiến pháp năm 2013 và Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 ghi nhận quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

"Vì vậy, người nào thực hiện hành vi bẻ khoá, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, mở khoá mật mã (hack) và phát tán những tin nhắn riêng tư trên tài khoản Facebook của cầu thủ Quang Hải là vi phạm pháp luật do xâm phạm tới quyền Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của cầu thủ này đang được pháp luật bảo vệ", Luật sư Vũ Tuân nhận định.

Hack-Facebook02

Quang Hải viết lên trang cá nhân sau khi lấy lại được tài khoản Facebook (Ảnh chụp màn hình).

>>>Quang Hải bị hack facebook, lộ toàn bộ tin nhắn riêng tư có nội dung nhạy cảm

Cùng chung quan điểm, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, Điều 38 Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015 của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quy định quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình để nhằm bảo đảm cho quyền tự do của mỗi cá nhân đều được tôn trọng và được bảo vệ theo quy định của luật.

"1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Hack-Facebook06

Các chuyên gia pháp lý nhận định, việc hack Facebook và phát tán các thông tin cá nhân của người khác là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng về quyền nhân thân được pháp luật bảo vệ.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”, luật sư Nguyễn Anh Thơm nói.

Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm: "Người nào phát tán những thông tin về bí mật cá nhân, đời tư người khác lên mạng xã hội mà không được sự đồng ý của người đó là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng về quyền nhân thân được pháp luật bảo vệ".

Xử lý như thế nào đối với người hack Facebook Quang Hải?

Các chuyên gia pháp lý nhận định, với hành vi hack Facebook và phát tán những thông tin riêng tư, nhạy cảm của Quang Hải lên mạng xã hội, người thực hiện hành vi này bên cạnh việc bị xử lý hành chính còn có thể bị có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, Luật sư Vũ Tuân phân tích, căn cứ khoản 1 Điều 80 Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì người có hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của cá nhân trên tài khoản Facebook của cầu thủ Quang Hải sẽ bị xử phạt với số tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

"Ngoài ra, người nào có hành vi vi phạm dẫn đến thiệt hại và gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cầu thủ này còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 hoặc tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác theo Điều 289 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017", Luật sư Vũ Tuân nói.

Hack-Facebook05

Các chuyên gia pháp lý cho rằng, người có bí mật đời tư bị vi phạm có quyền yêu cầu người vi phạm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tinh thần do quyền nhân thân bị xâm phạm (Ảnh: TL)

Chuyên gia pháp lý này cũng cho rằng, trường hợp gây thiệt hại cho cầu thủ Quang Hải thì người thực hiện hành vi vi phạm nêu trên còn phải bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự.

Trong khi đó, Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, theo thông tin ban đầu, Facebook của Quang Hải đã bị người khác chiếm đoạt quyền kiểm soát và đưa những bí mật đời tư công khai lên mạng xã hội thì tùy theo tính chất mức độ, động cơ vi phạm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông theo Khoản 1 Điều 80 Nghị định 15/2020 hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật hình sự.

"Ngoài ra, người có bí mật đời tư bị vi phạm có quyền yêu cầu người vi phạm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tinh thần do quyền nhân thân bị xâm phạm theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015. Điều 80 Nghị định 15/2020. Vi phạm quy định về cung cấp, sử dụng trái phép thông tin trên mạng", luật sư Anh Thơm nhận định.

Từ sự việc trên, các chuyên gia pháp lý cho rằng, khi rơi vào trường hợp bị hack và phát tán những thông tin bí mật riêng tư trên mạng xã hội thì công dân cần phải liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội để chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm và hạn chế tối đa hậu quả, đồng thời trình báo đến cơ quan có thẩm quyền như cơ quan công an để xác minh, điều tra và xử lý hành vi vi phạm tuỳ theo mức độ.

Điều 80 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng.

2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc thay đổi, xóa bỏ thông tin lưu trữ trên thiết bị số hoặc thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hoặc thu thập thông tin của người khác;

b) Xâm nhập, sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng;

c) Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin;

d) Ngăn chặn việc truy nhập đến thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng, trừ trường hợp pháp luật cho phép;

đ) Làm mất an toàn, bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân khác được trao đổi, truyền đưa, lưu trữ trên môi trường mạng.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:Trục xuất khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với người nước ngoài có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

Điều 288. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của Cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này;

b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông;

c) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

d) Gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên;

đ) Xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam;

g) Dẫn đến biểu tình.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bình luận