Người làm công tác dân số, KHHGĐ sẽ "không quyền, không tiền, không danh vọng"

Hải Sơn - Ninh Dũng  - Thứ sáu, 12/01/2018, 19:00 PM
Theo BS Phạm Thị Minh Nguyệt, Chủ tịch Hội KHHGĐ Thái Bình, người làm công dân số, KHHGĐ sẽ không quyền, không tiền và không danh vọng mà vì tình yêu, trách nhiệm...
25-nam-hoi-ke-hoach-hoa-gia-dinh-viet-nam5

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội KHHGĐ Việt Nam

Tại lễ kỷ niệm 25 năm ra đời và phát triển của Hội Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) Việt Nam, các đại biểu nguyên là lãnh đạo, cán bộ… đã và đang công tác trong Hội KHHGĐ Việt Nam, các Hội tỉnh/thành đã chia sẻ, ôn lại những kỷ niệm trong suốt nhiều năm gắn bó và hoạt động trong Hội KHHGĐ.

BS Phạm Thị Minh Nguyệt, Chủ tịch Hội KHHGĐ Thái Bình đã có những chia sẻ rất thú vị và cùng trải lòng với các đại biểu có mặt nhân ngày lễ ý nghĩa này.

BS Phạm Thị Minh Nguyệt, nhìn nhận, trong những năm gần đây, hoạt động của Hội KHHGĐ Thái Bình cũng gặp rất nhiều khó khăn do kinh phí hoạt động eo hẹp. Vì thế, Hội KHHGĐ Thái Bình phải tự thân vận động để có kinh phí hoạt động.

25-nam-hoi-ke-hoach-hoa-gia-dinh-viet-nam

 BS Phạm Thị Minh Nguyệt, Chủ tịch Hội KHHGĐ Thái Bình

“Năm nay 75 tuổi nhưng đến khi 73 tuổi rồi tôi “xin” mãi tổ chức mới cho nghỉ. Làm công dân số, KHHGĐ như chúng tôi sẽ không quyền, không tiền, không danh vọng gì cả, nhưng vì tình yêu, trách nhiệm mà Hội tin tưởng, giao phó nên không thể thoái thác được...”, bà Nguyệt vui vẻ nói.

Còn ông Huỳnh Cao Hải, Chủ tịch KHHGĐ Đồng Nai cho rằng, Đồng Nai là một tỉnh có dân số lớn nhì ở các tỉnh miền Nam, với 3,2 triệu dân. Vì thế, chúng tôi cũng ý thức rằng, công tác dân số KHHGĐ là một vấn đề vô cùng quan trọng. Trong nhiều năm qua, chúng tôi thấy được sự trưởng thành lớn mạnh của Trung ương Hội chúng ta.

Là Hội sinh sau đẻ muộn, thành lập từ 2010, nhưng được sự quan tâm Hội KHHGĐ Việt Nam thì nay Đồng Nai cũng được các tổ chức của tỉnh đánh giá cao, cấp một phần kinh phí hoạt động.

25-nam-hoi-ke-hoach-hoa-gia-dinh-viet-nam-dong-nai

Ông Huỳnh Cao Hải, Chủ tịch KHHGĐ Đồng Nai

“Cách đây 25 năm, Trung ương đã ban hành chính sách dân số KHHGĐ thì ngay sau đó Hội KHHGĐ Việt Nam ra đời và có những đóng góp rất lớn từ đó đến nay. Chúng ta đã đạt được thành tựu về dân số, mức sinh thay thế đã về trước kế hoạch đề ra, đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế xã hội là điều rất đáng mừng”, ông Hải bày tỏ.

Bà Chu Thị Xuyến, nguyên Phó Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam chia sẻ, với 25 năm qua nhiều bước thăng trầm nhưng Hội đã phát triển, bởi chúng ta đã xây dựng được một nền tảng bền vững. Từ thời GS Dương Thị Cương là Chủ tịch Hội đầu tiên để lại cho chúng ta nhiều yếu tố thuận lợi và đến các thế hệ nối tiếp đã xây dựng một hệ thống tổ chức từ Trung ương đến các cấp tỉnh, thành, đến nay ta là một thành viên chính thức của Hiệp Hội KHHGĐ Quốc tế (IPPF), sự hỗ trợ của các tổ chức của Nhật Bản, Hà Lan...

Từ rất nhiều thuận lợi đó, chúng ta đã thiết kế nhiều mô hình can thiệp tại cộng đồng như: Trung tâm tư vấn dịch vụ, Trung tâm tư vấn truyền thông qua đường dây nóng của Báo Gia đình Việt Nam với những chuyên trang đầy hấp dẫn… Ngoài ra, chúng ta đã xây dựng được một đội tuyên truyền viên, câu lạc bộ vì sự tiến bộ của phụ nữ, của vị thành niên, những người nhiễm HIV/AIDS…

25-nam-hoi-ke-hoach-hoa-gia-dinh-viet-nam21

Bà Chu Thị Xuyến, nguyên Phó Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam 

“Là thành viên phi Chính phủ quốc gia, chúng ta luôn xung kích trên mặt trận chăm sóc SKSS, KHHGĐ và được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ. Những yếu tố trên giúp chúng ta nhận thức được tính bền vững của Hội, năng lực của các cấp hội cũng được nâng lên. Dù gặp những khó khăn nhất định nhưng chúng ta luôn giữ được các hoạt động quan trọng, thiết thực cho xã hội về công tác dân số, KHHGĐ.

Về với ngày thành lập 25 năm này, tôi rất xúc động đã được gặp các cộng sự của mình với những năm thắng, kỷ niệm không bao giờ quên. Được chứng kiến sự duy trì, phát triển trong thời gian qua, khiến chúng tôi càng tự hào hơn và tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ của Hội để cùng đóng góp cho đất nước trong thời gian tới”, bà Xuyến bộc bạch.

Giai đoạn 2009 - 2012, Hội KHHGĐ Việt Nam được đánh giá cao kết quả xếp hạng trong “Top 10” Hội Quốc gia thành viên đạt Kết quả dịch vụ cao nhất trong hệ thống Hiệp Hội Kế hoạch hóa gia đình Quốc tế (IPPF - gồm 160 Hội KHHGĐ quốc gia). Trong đó, xếp thứ Nhất về kết quả Tiếp thị xã hội, xếp thứ 8 về Dịch vụ liên quan đến Phá thai an toàn, xếp thứ 10 về Dịch vụ chăm sóc SKSS, xếp thứ 12 về Dịch vụ cho vị thành niên, thanh niên và xếp thứ 14 về Dịch vụ KHHGĐ.

Trong 25 năm qua, Hội KHHGĐ Việt Nam đã cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho 22,1 triệu lượt người, cung cấp 82,6 triệu dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho khách hàng. Cung cấp trên 180 triệu phương tiện tránh thai cho khách hàng…

Xót lòng gia cảnh vợ nhìn chồng chờ chết, con đòi bỏ học vì nhà quá nghèo!

Bình luận