Người mẹ đơn thân tật nguyền: "Mong con khỏe mạnh, mọi đau đớn tôi chịu được hết"

Thu Chang  - Thứ bảy, 31/08/2019, 07:00 AM
Mang trong mình căn bệnh gù vẹo sống lưng bẩm sinh nên chị chỉ cao như đứa trẻ lên 10 nhưng khó khăn bệnh tật cũng không làm gục ngã nghị lực của người mẹ đơn thân ấy.

Người mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, thân hình nhỏ bé như đứa trẻ 10 tuổi

Trong chuyến công tác thiện nguyện về với vùng quê nghèo của thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, chúng tôi gặp người phụ nữ có thân hình nhỏ bé, dáng đi hơi khom về phía trước bởi dị tật trên lưng khiến chị gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển.

Người phụ nữ ấy tên là Nguyễn Thị Hương Giang, sinh năm 1982, hiện đang sống cùng cô con gái 8 tuổi tại căn nhà nhỏ ở của thị trấn nghèo thuộc tổ dân phố Tân Bắc, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương, Tuyên Quang).

69722433_686481595163382_4291644627695435776_n

Ánh mắt đượm buồn của chị Giang (Sơn Dương - Tuyên Quang) khi tâm sự về hoàn cảnh của mình

Chị Giang mắc bệnh gù vẹo cột sống bẩm sinh cùng chứng viêm xoang đa cấp nên thân hình chị nhỏ bé, mỏng manh như đứa trẻ lên 10. Ngoài ra, thận hình bé nhỏ đó còn phải gánh thêm nhiều nỗi đau bệnh tật khác.

“Tôi bị bẩm sinh cong vẹo cột sống, đi viện 4 năm trời nhưng do cột sống ảnh hưởng đến các đốt sống và dây thần kinh nghiêm trọng nên bệnh viện trả về vì không thể xử lý được. Mấy hôm nay trái gió trở trời, bệnh viêm xoang của tôi lại tái phát khiến cả vùng đầu và vùng mặt đau nhức không thể chịu được”, chị Giang bắt đầu câu chuyện với chúng tôi.

Kể với chúng tôi về cuộc đời đầy sóng gió của mình, chị Hương Giang cho biết, từ khi mới 3 tháng tuổi chị đã phải liên tục ở viện để điều trị căn bệnh quái ác của mình. Suốt những năm tháng của tuổi thơ chị gắn liền với cuộc sống ở bệnh viện. Gia đình đưa chị đi khắp các bệnh viện lớn nhỏ nhưng kết quả điều trị vẫn không giúp chị có được hình hài như bao người bình thường khác. Bệnh viện không xử lý được bởi độ cong cột sống nghiêm trọng ảnh hưởng rất nhiều đến cột sống và các dây thần kinh. Gia đình đành đưa chị về, chấp nhận số phận khi ông trời không cho chị có 1 thân hình toàn vẹn.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên học hết lớp 9 chị xin thôi học để ở nhà làm việc phụ giúp gia đình, kiếm kế mưu sinh. Chị tâm sự, ngày đi học chị gần như không có bạn bè, không có ai chơi. Chị tủi thân vô cùng khi bị bạn bè xa lánh, giễu cợt chỉ vì cơ thể chị không phát triển bình thường như các bạn.

“Ngày còn bé khi thấy mình không được cao lớn, phát triển bình thường như các bạn tôi tủi thân và xấu hổ lắm. Bạn bè không ai thích chơi với tôi, bản thân tôi lúc đó cũng tự ti không dám hòa đồng với mọi người. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, học hết lớp 9 tôi thấy mình không có khả năng tiếp tục học nữa nên nghỉ học về nhà phụ giúp bố mẹ việc nhẹ trong gia đình”, chị Giang tâm sự.

Vì con mà mẹ mạnh mẽ hơn rất nhiều

Duyên trời cho chị gặp anh, một người đàn ông cùng thị trấn. Anh chị đem lòng quý mến yêu thương nhau thật lòng và mong muốn cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình. Những tưởng chị Giang sẽ được bù đắp phần nào những thiệt thòi của những năm tháng tủi thân vì bệnh tật để có người bầu bạn lúc cô đơn, tựa nương lúc ốm đau. Nhưng cuộc đời đã không cho chị có được hạnh phúc trọn vẹn ấy.

Bị gia đình phản đối vì không môn đăng hộ đối và do sức khỏe chị không ổn định để làm tròn nghĩa vụ của người phụ nữ gia đình... Anh chị đã không vượt qua được những định kiến và rào cản của gia đình và xã hội nên đành ngậm ngùi gác lại chuyện trăm năm.

Khi biết mình mang thai với người đàn ông mình yêu thương chị hạnh phúc và không mong cầu gì hơn. Chị chấp nhận làm mẹ đơn thân, một mình sinh con và nuôi con khôn lớn.

Căn bệnh gù vẹo sống lưng khiến chị khi mang bầu đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển và làm việc. Chị cho biết: “Ngày đó mang bầu sức khỏe tôi yếu vì bé nặng quá, nhưng hạnh phúc khi có 1 hình hài bé nhỏ đang lớn dần trong bụng mình nên mọi đau đớn bệnh tật tôi đều cố gắng vượt qua. 9 tháng 10 ngày mong con chào đời, tôi chỉ mong con sinh ra được bình an và khỏe mạnh. Mọi đau đơn tôi sẽ chịu được hết”.

May mắn là bé gái sinh ra hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Chị như có thêm động lực để chiến đấu với bệnh tật để làm việc kiếm tiền nuôi con. Hai mẹ con nương tựa nhau sống qua ngày.

Bệnh tình là thế, mỗi ngày chị phải chịu đựng từng cơn đau hành xác nhưng trớ trêu thay gánh nặng chi phí điều trị bệnh cùng tiền sinh hoạt, chăm lo cho đứa con gái nhỏ ăn học hàng ngày đều đè nặng lên đôi vai của người phụ nữ nhỏ bé ấy.

“Mong muốn lớn nhất của tôi là có được sức khỏe, để có thể kiếm tiền cho con được đến trường và chữa bệnh. Dù khó khăn đến đâu tôi cũng quyết phải cho con đi học. Chỉ cần con khỏe mạnh, ngoan ngoãn thì mọi khó khăn sẽ vượt qua. Hàng ngày 2 mẹ con rau cháo nuôi nhau cũng đã hạnh phúc lắm rồi”, chị Giang nói trong hạnh phúc.

Nhìn dáng hình nhỏ bé của chị đang xa dần với niềm hạnh phúc trên khuôn mặt mà thấy đời thật nhẹ nhõm trong niềm hạnh phúc lớn lao của người mẹ đó. 

Biết bao nhiêu người phụ nữ được đủ đầy trong vật chất, cuộc sống nhưng cả cuộc đời vẫn đau đáu đi tìm hạnh phúc. Còn với chị Giang, niềm hạnh phúc lớn lao với chị là được nhìn thấy đứa con thân yêu khôn lớn từng ngày. Khó khăn còn chất chồng lên đôi vai người phụ nữ bé nhỏ đó nhưng đã có con bên cạnh và đó là nguồn động lực mạnh mẽ nhất cho chị cố gắng từng ngày.

Bình luận