Người nhà nạn nhân gửi đơn, Trưởng ban Nội chính tỉnh Thái Bình được miễn trách nhiệm hình sự hay không?

H. Nam  - Thứ năm, 04/06/2020, 09:40 AM
Liên quan việc Trưởng ban Nội chính tỉnh Thái Bình gây tai nạn giao thông nghiêm trọng, người nhà nạn nhân đã có đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị can.

Thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình cho biết, căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Văn Điều (tên thường gọi là Nguyễn Văn Dũng, 53 tuổi, ngụ thôn Bùi Xá, xã Minh Lãng, H.Vũ Thư, Thái Bình) về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" quy định tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự. Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Thái Bình đã ra Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Điều là người lái xe gây ra vụ tai nạn khiến 1 người chết, 2 người bị thương xảy ra tối 8/5 ở TP.Thái Bình. Thời điểm gây ra tai nạn, ông Nguyễn Văn Điều là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình.

Truong-ban-noi-chinh-tinh-thai-binh01

Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn (Ảnh: TL)

>>>Khởi tố vụ tai nạn giao thông liên quan Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình

Căn cứ kết quả điều tra, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" ngày 26/ 5/2020 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Theo Luật sư Vũ Tuân - Công ty Luật Đại Nam (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), Cơ quan chức năng cần phải điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra vụ tai nạn, các hành vi vi phạm nếu có để xem xét trách nhiệm của người gây ra tai nạn.

Bên cạnh đó, trước thông tin người nhà nạn nhân có văn bản xin miễn trách nhiệm hình sự đối với vị Trưởng ban nội chính tỉnh ủy Thái Bình, luật sư Vũ Tuân cho rằng, căn cứ Điều 9 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về phân loại tội phạm thì hành vi của vị cựu Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Thái Bình là có dấu hiệu phạm tội rất nghiêm trọng với khung hình phạt từ 03 năm đến 10 năm tù.

"Do đó, dù người nhà nạn nhân có văn bản xin miễn trách nhiệm hình sự thì việc này cũng không phải là căn cứ để có thể miễn trách nhiệm hình sự cho vị cựu Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Thái Bình theo quy định pháp luật", Luật sư Vũ Tuân nhận định.

Truong-ban-noi-chinh-tinh-thai-binh03

Thời điểm gây ra tai nạn, ông Nguyễn Văn Điều là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình (Ảnh: TL).

Ngoài ra, chuyên gia pháp lý này cho biết, căn cứ Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì tội phạm Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 không phải là tội phạm khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

Theo đó, nếu có việc người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại đề nghị không khởi tố thì cũng không ảnh hưởng gì đến việc giải quyết vụ án và vụ án vẫn sẽ tiếp tục được giải quyết theo quy định pháp luật.

"Trường hợp vị cựu Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Thái Bình tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả và được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự chỉ có thể được xem xét là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017", Luật sư Vũ Tuân phân tích.

Bình luận