Người nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19  tại khu cách ly

Huyền Trần (T/H)  - Thứ năm, 19/03/2020, 15:29 PM
Khách nhập cảnh gia tăng trong những ngày qua tại sân bay Nội Bài đã làm xảy ra tình trạng ách tắc nhập cảnh, hành khách từ vùng dịch xuống máy bay phải chờ rất lâu, đợi lấy mẫu xét nghiệm và chuyển đến khu cách ly, dễ bị lây nhiễm chéo.
nguoi nhap canh se duoc lay mau xet nghiem covid-19 tai khu cach ly giadinhvietnam

Lãnh đạo các Bộ ngành họp khẩn vào tối 18/3 (Ảnh: Bộ Y tế)

Trước tình trạng đó, tối 18/3 tại Trung tâm Khẩn nguy Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn, Trung tướng Phùng Sỹ Tấn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đã diễn ra cuộc họp giữa các lực lượng: công an cửa khẩu, kiểm dịch quốc tế, hải quan và quân đội tiếp nhận người cách ly nhằm tháo gỡ ách tắc luồng hành khách nhập cảnh gia tăng tại cảng hàng không này trong những ngày qua.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các lực lượng đã thống nhất giải pháp giải tỏa nhanh, tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh tại khu vực nhập cảnh, để toàn bộ quá trình nhập cảnh không kéo dài quá 2,5 giờ. Theo đó không buộc những người đi cách ly tập trung phải lấy mẫu xét nghiệm và khai báo y tế tại sân bay. Hai việc này sẽ được thực hiện tại nơi cách ly.

Bên cạnh đó, sân bay Nội Bài cũng mở thêm cửa nhập cảnh, phân bố luồng đi cho hành khách để lực lượng quân đội có thể tiếp cận hành khách sớm, đưa hành khách và hành lý lên xe quân đội về nơi cách ly.

Bắt đầu từ sáng 19/3, các lực lượng trong sân bay sẽ tiến hành thực hiện quy trình nhập cảnh theo cách mới, sau đó sẽ thảo luận rút kinh nghiệm, điều chỉnh để đẩy quy trình nhanh hơn.

-> Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần cảnh giác với thông tin giả về dịch Covid-19

Bình luận