Người nhiễm, nghi nhiễm virus Corona cần cách ly thế nào?

H. Nam  - Chủ nhật, 09/02/2020, 19:36 PM
Người được cách ly chấp hành tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng tại hộ gia đình, nơi lưu trú nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nCoV.

Bộ Y tế vừa có Quyết định số 345/QĐ-BYT về việc ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh nCoV" áp dụng tại hộ gia đình, nơi lưu trú của đối tượng phải cách ly y tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nCoV.

Cụ thể, những trường hợp cần phải được cách ly gồm: người sống trong cùng nhà, làm cùng, lưu trú cùng nơi với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; người cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, ngồi cùng hàng hoặc trước/sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay.

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh cũng phải cách ly.

Thời gian cách ly tối đa là 14 ngày, tốt nhất là cách ly ở một phòng riêng.

Cach-ly01

Bộ Y tế đã công bố hướng dẫn cách ly đối với những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm virus Corona để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

>>>Bộ Y tế ra mắt trang tin và App về dịch bệnh nCoV

Để người dân có thể tự cách ly hiệu quả, trong Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh nCoV do Bộ Y tế ban hành ngày 7/2/2020 nhấn mạnh đến việc tổ chức thực hiện cách ly:

Người được cách ly chấp hành tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú...

Bình luận