Người phụ nữ bất ngờ phát hiện ung thư vú khi cho con bú

Thùy Linh  - Thứ tư, 08/05/2019, 20:00 PM
Câu chuyện của Beth O’Brien như một lời cảnh báo cho tất cả những người phụ nữ, đặc biệt là những ai đang trong giai đoạn sinh đẻ có thể có nguy cơ bị mắc ung thư vú.

Ung thư vú được phát hiện như thế nào?

Beth O’Brien là một người mẹ ba con đến từ Benmington, Nebraska. Trong quá trình cho con bú, cô phát hiện mình có một khối u ở ngực. Ban đầu, giống như các bà mẹ khác, cô chỉ nghi ngờ ống dẫn sữa bị tắc, xoa bóp và điều trị thông thường sẽ khỏi. Thế nhưng sau một thời gian, bất chấp mọi nỗ lực của Beth O’Brien, tình trạng đau đớn vẫn kéo dài, khối u ở ngực không biến mất và trở nên nghiêm trọng.

Sau khi siêu âm, xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán O’Brien bị ung thu vú giai đoạn 2. O’Brien suy sụp khi nghe tin dữ, cô lo lắng cho những đứa con nhỏ của mình khi đứa bé nhỏ nhất mới chỉ 9 tháng tuổi, vẫn đang trong thời gian dùng sữa mẹ.

Beth_9002redo-624x590

Beth O'Brien phát hiện ung thư vú khi đang cho con bú

Quá trình chiến đấu chống lại ung thư vú

Nhưng cùng với sự giúp đỡ của bác sĩ, bà mẹ 3 con đã có thể giữ thái độ tích cực trong suốt quá trình điều trị ung thư. O’Brien nói rằng gia đình là nguồn cổ vũ lớn nhất của cô trong khoảng thời gian phẫu thuật và xạ trị, khiến cô mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Mặc dù O’Brien vẫn phải trải qua một số ca phẫu thuật khác nhưng sức khỏe của cô đã dần ổn định trở lại. Cô chia sẻ: “Tôi khuyến khích tất cả những người phụ nữ thường xuyên để ý xem mình có khối u bất thường ở ngực hay không để đi điều trị kịp thời. Nếu tôi không cho con bú, có thể tôi đã không tìm thấy khối u quái ác đó. Bạn biết rõ cơ thể mình hơn bất cứ ai, hãy tự kiểm tra về đến bác sĩ khi thấy có vấn đề gì khác thường.”

Cần làm gì khi nghi ngờ bị ung thư vú?

Câu chuyện của O’Brien là bài học, nhắc nhở tất cả phụ nữ không nên chủ quan, cần đi khám bác sĩ ngay nếu trên ngực có khối u với những dấu hiệu bất thường.

Đối với phụ nữ điều trị ung thư bằng cách cắt bỏ khối u sẽ ảnh hưởng đến quá trình tái tạo sữa. Trong trường hợp phải xạ trị, các tia xạ ảnh hưởng đến tuyến sữa, ống dẫn sữa.

Khi phải hóa trị, hóa chất khi vào cơ thể sẽ theo đường máu truyền đến các cơ quan nội tạng. Bởi vậy mà trong sữa cũng sẽ có chứa hóa chất độc. Các mẹ nên cho con ngừng bú trước khi bắt đầu thực hiện hóa trị để tránh gây ảnh hưởng xấu đến trẻ.

Không vì bạn còn trẻ, không vì tiền sử gia đình không có ai mắc bệnh ung thư vú không có nghĩa là bạn không có nguy cơ mắc bệnh. Ung thư vú có thể xảy ra với bất cứ ai.

=> Ca sĩ Jay Hoo (Hồ Hoài Anh Nhân) phải giải nghệ vì ung thư tuyến giáp là ai?

Xem thêm video: Khoảnh khắc chào đời của đứa trẻ

Bình luận