Người phụ nữ bị sán lá gan sống khắp cơ thể

Ngọc Thủy  - Thứ sáu, 22/03/2019, 10:34 AM
Cảm thấy trong người không được khỏe, người phụ nữ ở huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã đến bệnh viện thăm khám thì phát hiện sán lá gan sống khắp cơ thể đã nhiều năm nay.

Thời gian trước đó, bà P.T.Đ (55 tuổi, trú tại huyện Anh Sơn, Nghệ An)  luôn cảm thấy mệt mỏi, đau vùng bụng và thắt lưng, đầy bụng. Bà nghĩ mình chỉ bị cảm cúm nên đã tự điều trị bằng thuốc nhưng mãi không thấy khỏi.

san-la-gan (1)

Sán lá gan sống rất nhiều trong cơ thể người phụ nữ.

Đến ngày 19/03/2019, bà Đ. đã đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Quốc tế Vinh khám. Các bác sĩ thăm khám, chụp X- Quang, xét nghiệm, siêu âm và kết luận bà Đ. mắc bệnh sán lá gan sống trong cơ thể đã nhiều năm.

Bác sĩ Chuyên khoa I Trần Thị Bích Lan - Bệnh viện Hoàn Mỹ Quốc tế Vinh cho biết, tác nhân gây bệnh sán lá gan lớn thường là từ động vật ăn cỏ, hoặc cũng có thể bị lây truyền qua trung gian là một số loài ốc nước ngọt (ốc họ Lymnaea). Người nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán…

san-la-gan (2)

Sán lá gan sống dọc theo xương sống người phụ nữ.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh sán lá gan, mọi người tuyệt đối không ăn cá và ốc chưa nấu chín dưới mọi hình thức (như gỏi nấu canh, chiên rán…); không ăn rau sống mọc dưới nước; không uống nước lã… Đặc biệt, khi gặp các triệu chứng trên, người dân nên đi khám và điều trị kịp thời.

Clip độc quyền xe cứu thương nỗi lo sợ của tài xế và người bệnh.

Bình luận