Người tiêu dùng đẩy mạnh sử dụng đồ uống có nguồn gốc từ thiên nhiên

PV  - Thứ sáu, 16/03/2018, 11:50 AM
Nhu cầu về đồ uống giải nhiệt của người dân thường tăng cao trong những ngày nắng nóng.

Nhu cầu về đồ uống giải nhiệt của người dân thường tăng cao trong những ngày nắng nóng. Nhưng lựa chọn sản phẩm nào để đảm bảo sức khỏe và lại giải nhiệt nhanh thì lại là một bài toán khó giải với người tiêu dùng.

Sau khi tìm hiểu và lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia, nhà khoa học, nhiều người tiêu dùng đã bắt đầu chuyển hẳn sang các loại thức uống có lợi cho sức khỏe.

Trong đồ uống, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội đưa lời khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm nước giải khát chứa ít calo, ít đường hoặc thậm chí không đường, không chứa chất phụ gia và chất bảo quản tốt cho cơ thể. “Tóm lại, người tiêu dùng nên lựa chọn sử dụng đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên, giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khoẻ”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Điển hình như trà xanh, một trong những thức uống phổ biến lâu đời không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Nhiều công trình nghiên cứu, hội thảo của các nhà khoa học đã chỉ ra những tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe.

Hinh 2

Đồ uống có nguồn gốc từ thiên nhiên đang được nhiều người lựa chọn

-> Dùng lược đúng cách để khỏe mạnh

Caffein trong trà xanh giúp con người sảng khoái hơn. Đặc biệt EGCG trong trà xanh có vai trò hiệu quả trong việc phòng chống các loại bệnh tật như viêm khớp, tim mạch, tăng cholesterol, truyền nhiễm… Trà xanh với các hoạt chất chống oxy hóa giúp chúng ta giảm được 74-80% các gốc tự do bị phá hủy, qua đó ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hóa.

Nhìn chung, các loại trà làm từ lá trà xanh đều rất giàu các chất chống oxy hóa (hàm lượng chất chống oxy hóa trong mỗi cốc trà tương đương với một cốc rượu vang đỏ), đặc biệt là polyphenol và catechin. Đây là những chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ ADN và các tế bào rất hiệu quả.

Các loại trà thảo mộc cũng được các chuyên gia xếp vào nhóm đồ uống có lợi cho sức khỏe. Trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm. Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây”. Đây là phát biểu của TS.BS. Trương Hồng Sơn trong Hội thảo đồ uống năm 2017.

Tận dụng nguồn nguyên liệu như trà xanh, thảo mộc,… sẵn có ở trong nước, các doanh nghiệp sản xuất nước giải khát đã nỗ lực nghiên cứu để sản xuất ra các thức uống có nguồn gốc thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe như trà xanh, trà thảo mộc, chanh muối… Và  với việc đầu tư công nghệ dây chuyền hiện đại đã giúp sản phẩm nước giải khát giữ gần như trọn vẹn các dưỡng chất và hương vị tự nhiên từ nguyên liệu, sản phẩm không sử dụng chất bảo quản, không màu công nghiệp.

Video: Thót tim cảnh mẹ cứu con trước đầu xe bán tải

Bình luận