Người Việt bàng hoàng trước thảm kịch nhà thờ Đức Bà Paris: "Trái tim tôi như ngừng đập!"

Gia Hân  - Thứ ba, 16/04/2019, 19:11 PM
Nhiều người Việt có cơ hội đặt chân tới nhà thờ Đức Bà Paris hay có tình yêu đặc biệt với công trình kiến túc tôn giáo 850 tuổi này cũng đều bày tỏ sự bàng hoàng, xót xa.

Người Việt bàng hoàng trước thảm kịch nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy

57437654_10157145216803684_6529875699094781952_n

Thảm kịch tại nhà thờ Đức Bà Paris khiến cả nhân loại bàng hoàng 

Vụ cháy lớn nhà thờ Đức Bà đã khiến công trình lịch sử hơn 850 năm tuổi tan thành mây khói. Người dân Paris và các du khách sững sờ không tin vào mắt mình khi nhìn thấy ngọn lửa hung dữ xé toạc một trong những công trình lịch sử được yêu mến nhất thế giới.

Đám cháy kéo dài hơn 6 tiếng. Lính cứu hoả, cảnh sát và nhân viên toà thị chính đã đứng thành chuỗi để cứu cổ vật và hiện vật thờ cúng. Nhiều con chiên đứng cầu nguyện và hát thánh ca trên con phố nhỏ bên cạnh nhiều giờ. Nhiều người khóc khi được phỏng vấn vì với họ đó là cả lịch sử và niềm tự hào của nước Pháp.

 "Hãy nhớ rằng, những cái cây được dùng làm khung nhà ở đây đã được trồng cả nghìn năm trước!" - Một dân Pháp vừa khóc vừa trả lời phỏng vấn.

Không chỉ người dân Pháp, cả nhân loại đều đang bàng hoàng, xót xa trước thảm kịch này. Nhiều người Việt có cơ hội đặt chân tới nhà thờ Đức Bà Paris hay có tình yêu đặc biệt với công trình kiến túc tôn giáo 850 tuổi này cũng đều bày tỏ nỗi bàng hoàng, đau xót.

33891731_10215961921822484_8366949519308357632_n

Nhà báo, nhà văn Trương Anh Ngọc - tác giả cuốn "Nước Ý - câu chuyện tình của tôi" là người từng gắn bó với Châu Âu nhiều năm

Nhà báo Trương Anh Ngọc là người gắn bó nhiều với nước Pháp, và qua các trang sách, đến với nước Pháp còn trước cả nước Ý. Cuốn "Hẹn hò với Paris" (xuất bản năm 2018) của anh tràn ngập những kỉ niệm và tình cảm với Paris và nước Pháp. Trước thảm kịch lịch sử, nhà báo Trương Anh Ngọc, có bài viết khá dài trên Facebook cá nhân khi biết tin nhà thờ Đức Bà Paris đang chìm trong biển lửa. 

1

Dòng trạng thái xót xa trên Facebook của nhà văn Trương Anh Ngọc

"Tim nhói đau khi sáng dậy, đọc tin Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy đêm qua, tháp mũi tên và một phần mái đã sập trong ngọn lửa điêu tàn. Đơn giản vì yêu Paris và nước Pháp, vì đã bao lần đến Paris đều đặt chân đến đây, rảo bước bên bờ sông Seine, đứng tư lự trên những cây cầu và ngắm nhà thờ cùng với những hàng hàng lớp lớp mái nhà của trung tâm thành phố từ xa, và chụp những tấm ảnh để lưu làm kỉ niệm. Không phải những tấm ảnh có mặt mình trong đó như cách người ta vẫn làm, để khẳng định đúng là mình đã đến đó, mà đơn giản là để lưu lại những cảm xúc của bản thân mình lúc đó. Với mình, nơi ấy gắn với nhiều kỷ niệm Paris hơn là tháp Eiffel….”

Diễn viên Ốc Thanh Vân cũng bày tỏ sự nuối tiếc khi biết tin: “Nhà Thờ Đức Bà Paris - 10 năm rồi chưa được quay lại nơi này! Rất thèm, rất nhớ nên rất xót! Mình theo Đạo Thiên Chúa nên luôn ước ao được đến tất cả những Nhà Thờ lớn tại những nơi mà mình đi qua. Mê nhất là những Nhà Thờ kiến trúc Châu Âu cổ, tại Pháp, Áo, CH Sec, Hungary hay những Nhà Thờ lạ, độc cùng kiến trúc Gothic. Và mê ngất ngây Toà Thánh Vatican. Mình yêu tác phẩm “Thằng gù nhà thờ Đức Bà Paris” của Đại văn hào Victor Hugo…

Tuy không thiệt hại về người, nhưng mỗi khi đọc tin tức về một công trình, một tác phẩm nghệ thuật bị huỷ hoại (dù là lí do ngoài ý muốn) sao thấy đau trong lòng. Giờ cũng cháy rồi. Chỉ mong những tác phẩm bên trong Nhà Thờ vẫn nguyên vẹn và sớm gây được quỹ phục dựng lại Nhà Thờ sớm nhất. Linh hồn của thành phố Paris! Amen!”.

Facebook Đặng Kiệt nghẹn ngào: “Tôi không dám tin vào những gì mình vừa nghe.  Tôi đã lớn lên cùng “Nhà Thờ Đức Bà Paris” của Victor Hugo, ước mơ về một lần được đặt chân đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lịch sử và kiến trúc Gothic, tất cả những điều đó giờ đây thật mong manh.  Biểu tượng hơn 800 năm của nước Pháp! Linh hồn của Paris! Và là dấu ấn lớn của cả nhân loại...!Tôi không còn lời nào để nói nữa!”

Facebook Minh Hương: “My heart stopped beating when i heard this. Send all my love and prayers to the soul of France. I don’t know what to say” (Tạm dịch: Trái tim tôi như ngừng đập khi biết tin… Gửi tất cả tình yêu và những lời cầu nguyện tới người Pháp. Tôi không biết nói gì hơn!”.

2

Một Facebooker bày tỏ sự xót xa trước thảm kịch tại nhà thờ Đức Bà Paris 

Facebook Mai Ly Cao (một người Việt đang sinh sống tại Paris) chia sẻ: “"Trái tim Paris đang cháy” -  một người bạn tôi đã nói vậy. Nhà thờ Đức Bà Paris đang cháy. Người Paris trống rỗng, bất lực nhìn biểu tượng thành phố chìm trong lửa như nhìn một người thân yêu ngã xuống nhưng bất lực”.

Sừng sững và hiên ngang qua chục thế kỉ thăng trầm lịch sử từ đêm trường trung cổ đến những cuộc huynh đệ tương tàn vậy mà giờ đây phần mái 800 năm tuổi đã sập, gác chuông đã sập. Việc sửa chữa sẽ là một vấn đề nan giải, không biết bao giờ mới có thể bắt đầu chứ chưa nói đến hoàn thành.

Có lẽ, sẽ còn rất lâu rất lâu hoặc có thể là không bao giờ tôi còn có cơ hội được ngắm hoàng hôn dần buông trên ngã ba sông với ánh nắng cuối cùng vàng như mật ong trên nóc nhà thờ với lấp lánh tím biếc của trời và nước… ".

-> Vẻ đẹp tráng lệ, nguy nga của nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị cháy

Xem thêm: Clip vẻ đẹp tuyệt vời của nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị cháy 

Bình luận