Người Việt cứ ốm đau là tự mua thuốc về uống

Khánh Tuân  - Thứ bảy, 06/07/2019, 12:34 PM
Bao nhiêu năm nay tôi đã chứng kiến rất nhiều người giữ thói quen cứ mỗi lần ốm đau là tự mua thuốc về uống.

Bao năm nay tôi vẫn giữ thói quen thường xuyên gọi điện về hỏi thăm sức khỏe bố mẹ. Nhiều lần nghe mẹ tôi kêu đau chân, đau tay rồi những lần về quê thấy bố mẹ già yếu đi nhiều làm tôi thấy xót lắm.

Tôi nhớ cách đây hơn 1 năm trong một lần về quê, nhìn thấy mẹ mà tôi suýt không nhận ra. Mẹ tôi già đi và yếu hơn thì tôi biết nhưng không nghĩ có hơn nửa năm không gặp mà mẹ tôi béo lên một cách bất thường. Béo thì thấy rõ nhưng không phải béo khỏe mà là kiểu béo bệnh.

tu y mua thuoc giadinhvietnam

Người Việt có thói quen cứ ốm đau là tự đi mua thuốc uống (Ảnh minh họa)

Nhìn là tôi đoán ra ngay, mẹ tôi đã có một thời gian dài tự ý mua thuốc ở các hiệu thuốc về để uống mà không có chỉ định của bác sĩ.

- Con đã bảo nhiều lần mẹ không nghe. Mẹ cứ kiểu đau ốm là tự mua thuốc uống thế có ngày thiệt thân.

Tôi cáu lên với mẹ.

- Cả làng này ai chẳng thế! Ốm đau là tự đi mua thuốc cho nhanh - Mẹ tôi phân bua.

Không phải tôi không nhắc mẹ về việc thuốc thang nhưng tâm lý các cụ hay coi thường sức khỏe, phần vì ngại khám xét mất thời gian, tốn kém nên cứ lên hiệu thuốc đọc triệu chứng rồi họ lấy cho thế nào về uống thế ấy.

Tôi chẳng lạ gì người ở quê, không phải mẹ tôi mà cả làng đều như thế, không ai hiểu rằng mình đang trở thành một con chuột bạch đi thử thuốc. Uống loại này không được lấy loại khác về uống, thuốc ai cũng như ai mà họ không hiểu rằng mỗi lần uống sai thuốc cơ thể lại chất thêm một nguy cơ về sức khỏe.

Tai hai vô cùng, không chỉ người lớn mà trẻ con thậm chí trẻ sơ sinh các mẹ cũng làm như vậy. Vì thế đã có không ít chuyện đau thương xảy ra, nhiều lúc biết thì đã muộn.

Đáng buồn hơn, thói quen này tôi không chỉ được chứng kiến ở mẹ tôi, những người ở quê mà còn thấy ở ngay những người sống giữa Hà Nội.

Ngay cả bạn bè tôi, nhiều lúc vì lười biếng rồi chủ quan sức khỏe nên cứ nhức đầu, sổ mũi là lại ra làm liều thuốc cảm uống cho nhanh nhưng họ đâu biết nhức đầu, sổ mũi cũng có dăm bảy loại.

Còn các cô dược viên, tất nhiên chẳng ai dại gì yêu cầu phải có đơn của bác sĩ, ai mua họ chả bán không thì lấy gì mà ăn.

Đó là thói quen tai hại của người Việt. Họ coi việc chăm sóc sức khỏe cho mình như những cuộc thử nghiệm thuốc. Uống phải thuốc giả, thuốc không đúng bệnh khiến cho bệnh tình không những không khỏi thậm chí còn rước thêm bệnh khác để rồi khi biết chính xác bệnh của mình thì đã quá muộn.   

Nhiều năm trở lại đây công tác y tế ở nước ta phát triển nhanh, đặc biệt là công tác y tế dự phòng ở các địa phương. Mong rằng đừng vì tính “3 tiện” mà tự ý mua thuốc uống cho mình và người thân. Hãy để các bác sĩ được làm nhiệm vụ của họ vì sức khỏe của chính chúng ta.

-> Con có trở thành bác học mà không có trái tim thì cũng vứt đi thôi!

Bình luận