Người Việt đầu tiên mắc bệnh mồ hôi máu được chữa khỏi

Hoàng Ly (T/H)  - Thứ ba, 01/12/2020, 16:29 PM
Thanh niên 24 tuổi bị "đổ mồ hôi máu" đầu tiên sau 3 năm chữa trị đã được điều trị khỏi tại Việt Nam. Đây là ca điển hình được ghi vào y văn thế giới.

Đổ mồ hôi máu là gì?

Đổ mồ hôi máu (Hematohidrosis hay Hemidrosis) là bệnh rất hiếm gặp. Biểu hiện lâm sàng của hiện tượng này là mô hôi tiết ra có lẫn máu. Tùy lượng máu nhiều hay ít mà màu sắc mồ hôi có thể thay đổi: đỏ tươi, hồng hoặc hồng nhạt. Nhiều người thường nghĩ đổ mồ hôi máu chỉ thường có trong các câu chuyện, bộ phim viễn tưởng, nhưng đây là một tình trạng sức khỏe có thật.

Người đầu tiên của Việt Nam mắc bệnh mồ hôi máu được chữa khỏi

Đối với trường hợp anh nam thanh niên 24 tuổi, qua khai thác, nam thanh niên cho hay đang gặp tình trạng rất kỳ lạ. Mỗi khi chạy hoặc lao động nặng, mồ hôi tiết ra có màu đỏ. Khi mặc áo trắng, đi dép trắng, vùng tiếp xúc với da đều bị nhuộm màu đỏ nhạt. Anh cho biết, hiện tượng này xuất hiện cách đó khoảng 1 tháng, người bệnh đã đi khám ở nhiều nơi nhưng không phát hiện ra căn nguyên.

mo hoi mau 1

Áo bệnh nhân mặc nhuốm mồ hôi màu đỏ. (Ảnh: Vnpress)

Trường hợp hiếm gặp này được giáo sư, tiến sĩ Trần Hậu Khang, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương phát hiện năm 2017. Ngày 1/12, sau 3 năm điều trị, bệnh nhân sau đó đã được điều trị khỏi.

page

Đôi dép và mồ hôi trên tay nhuốm máu (Ảnh: Vnpress)

Báo Vietnamnet dẫn lời GS.TS. Trần Hậu Khang, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Da liễu TW nhấn mạnh, dù người bị ra mồ hôi máu đều trải qua sang chấn về tinh thần hoặc stress quá nặng, tuy nhiên không phải ai có vấn đề tâm lý đều dễ gặp hiện tượng này.

tran hau khang

GS.TS. Trần Hậu Khang, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Da liễu TW (Ảnh: Bệnh viện da liễu TW)

“Nguyên nhân của hiện tượng mồ hôi máu cho đến nay vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, người ta cho rằng căng thẳng tột độ, stress nặng, rối loạn tâm lý trong một thời gian lâu dài… đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong sinh bệnh học của hiện tượng hiếm gặp này. Vấn đề trên liên quan đến thần kinh vận mạch, cấu trúc mao mạch của da, ống tuyến mồ hôi…" GS. Khang giải thích.

Điều quan trọng ở chỗ không ai biết chắc chắn nguyên nhân căn bệnh này đến từ đâu. Một vài nhà nghiên cứu cũng cho rằng có thể là do sự bất ổn tâm lý gây nên, nhưng đáp án chính xác chỉ có thể đưa ra nếu như các nhà khoa học có biện pháp tiếp cận, nghiên cứu và giải thích các trường hợp mắc phải hội chứng mồ hôi máu với một thái độ cầu thị và nghiêm túc hơn.

Để điều trị hiện tượng mồ hôi máu, bác sĩ chủ yếu sử dụng thuốc an thần, đồng thời giảm căng thẳng, mất ngủ cho bệnh nhân, tư vấn để giải toả rối loạn tâm lý, tránh stress. Điều đặc biệt là kiêng bia rượu, cố gắng kiềm chế cảm xúc và tránh xích mích gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Sau 1 tháng điều trị, nam thanh niên 24 tuổi giảm dần các triệu chứng rồi khỏi hẳn. Tuy nhiên, trong năm đầu tiên, chứng mồ hôi máu tái lại 3 lần. Bác sĩ tiếp tục điều trị cho bệnh nhân tái khám 3 tháng/lần ở năm tiếp theo, phát hiện không còn dấu hiệu của bệnh. Đến 2020, khi kiểm tra lại anh không còn dấu hiệu bệnh. Giáo sư khẳng định bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn.

 ->7 vị trí thường xuyên đổ mồ hôi tiết lộ cơ thể đang mắc trọng bệnh

Bình luận