Nguồn lây nhiễm chính ở Bệnh viện Bạch Mai là từ Công ty Trường Sinh

Gia Hân  - Thứ hai, 30/03/2020, 15:58 PM
Các chuyên gia y tế bước đầu xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại Bệnh viện Bạch Mai, không phải từ các y bác sĩ, nhân viên y tế.

Nguồn lây nhiễm chính ở Bệnh viện Bạch Mai là từ Công ty Trường Sinh

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đã có 25 nhân viên Công ty Trường Sinh nhiễm bệnh. Từ kết quả xét nghiệm, các chuyên gia y tế bước đầu xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại Bệnh viện Bạch Mai, không phải từ các y bác sĩ, nhân viên y tế.

Empty

Bệnh viện Bạch Mai được phong tỏa nhằm kiểm soát sự bùng phát dịch COVID-19 (Ảnh: Tuổi trẻ)

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì sáng 30/3.

Theo đó, trong cuộc họp, TS.Dương Đức Hùng - phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đã có kết quả xét nghiệm 6.650/7.264 mẫu của y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trong số này có 19 ca dương tính gồm: 2 bệnh nhân số 86 và 87 là điều dưỡng viên (đã công bố từ ngày 20-3); 1 bệnh nhân khoa thần kinh, 1 người nhà chăm sóc bệnh nhân, 15 người là nhân viên của Công ty Trường Sinh.

Như vậy, ngoài 2 điều dưỡng viên (các ca bệnh số 86, 87), toàn bộ các y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân

tại Bệnh viện Bạch Mai được xét nghiệm có kết quả âm tính.

Công ty Trường Sinh không chỉ cung cấp dịch vụ cho riêng Bệnh viện Bạch Mai

Đáng lo ngại, được biết ngoài cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai Công ty TNHH Trường Sinh còn là đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Ngay sau khi thông báo có các ca bệnh Covid-19 thuộc Công ty TNHH Trường Sinh, BGĐ Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã lập tức thực hiện biện pháp cách ly đồng thời tiến hành xét nghiệm đối với toàn bộ nhân viên của công ty này (bao gồm 19 người) và 3 nhân viên y tế của Khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế thực hiện việc giám sát.

Empty

Ngoài cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, Công ty TNHH Trường Sinh còn là đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương. (Ảnh minh họa)

Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ nhân viên của công ty TNHH Trường Sinh cung cấp suất ăn cho bệnh viện đều có kết quả âm tính với Covid-19, những nhân viên cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Nội tiết này không có liên quan tới các nhân viên phục vụ tại Bệnh viện Bạch Mai. Hai tổ nhân viên cung cấp suất ăn đều làm việc tách biệt nhau tại 2 đơn vị.

Tới 6h sáng 30/3, Việt Nam ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy, các trường hợp nhiễm virus liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai là 25 ca, trong đó 15 người là nhân viên Công ty Trường Sinh, 2 người là nhân viên y tế (BN86, 87), 2 bệnh nhân (BN133, 161). Các trường hợp còn lại là người thân của nhân viên y tế (BN107) và bệnh nhân (BN172, 162, 163, 170, 185).

Bình luận