Nguy cơ mù lòa vì dùng thuốc nhỏ mắt thời gian dài

Phương Vũ (T/h)  - Thứ tư, 13/03/2019, 15:27 PM
Tại thời điểm bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán bị mù do mắc bệnh glôcôm.

Nam sinh mù mắt vì dùng thuốc nhỏ mắt thời gian dài

Mới đây, 1 nam sinh 16 tuổi ở Kim Thành, Hải Dương) đến khám ở viện mắt Hà Nội 2 trong tình trạng hai mắt gần như mù khi thị lực giảm sâu chỉ còn nhìn thấy bóng tay.

Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhân, trước đó em được chẩn đoán viêm kết mạc, sau khi hết đợt điều trị, bệnh nhân tự ý mua thuốc sử dụng tiếp. Sau mỗi lần nhỏ mắt, cháu cảm thấy rất dễ chịu nên cũng nhỏ thuốc nhiều lần hơn. Suốt hơn 3 tháng, ngày nào cháu cũng nhỏ mắt 3-4 lần.

nam-sinh-bi-mu-vi-dung-thuoc-nho-mat-thoi-gian-dai

Dùng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định suốt 1 thời gian dài khiến nam sinh mắc glôcôm (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, cách đây ít ngày, cả hai mắt cháu bỗng nhiên nhìn mờ và hầu như không nhìn thấy gì nữa. Cháu buộc phải nghỉ học và mọi sinh hoạt phải có người thân trợ giúp.

Tại thời điểm bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán bị mù do mắc bệnh glôcôm.

Theo BS trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho nam sinh này, trường hợp người trẻ mắc bệnh lý này thường do lạm dụng thuốc chứa corticoid để nhỏ mắt hoặc do có bệnh lý di truyền. Việc nhỏ thuốc kéo dài không theo hướng dẫn của các sỹ đã khiến nam sinh bị mù. Bệnh nhân được phẫu thuật mắt trái tuy nhiên khả năng thị lực bệnh nhân hồi phục như bình thường là không thể.

Sau 4 ngày phẫu thuật, đến thời điểm hiện tại bệnh nhân đã có thể nhìn thấy bóng tay mờ mờ. Tuy nhiên, việc phẫu thuật này chỉ giúp bệnh nhân hồi phục một phần thị lực và có thể tự đi lại, sinh hoạt trong gia đình.

Trường hợp này một lần nữa cảnh báo về việc người dân đang quá lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc. Đây là một trong những nguyên nhân điển hình dẫn tới căn bệnh glôcôm.

Tuân thủ điều trị – giảm nguy cơ mù lòa

Glôcôm là một căn bệnh nguy hiểm, thường gây đau nhức mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Tuy glôcôm không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa nguy cơ mù loà do căn bệnh này bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật và phải được theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ.

-> Những thực phẩm gây hại xương khớp

Video: 5 dấu hiệu sốt xuất huyết cần đi viện ngay lập tức. Nguồn: ANTV 

Bình luận