Nguy cơ sốt rét gia tăng còn rất cao ở nhiều địa phương

Hải Sơn  - Thứ ba, 24/04/2018, 15:30 PM
Ngày 24/4, Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo Tăng cường đầu tư giữ vững thành quả, hướng tới loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, so với năm 2011, tỷ lệ mắc sốt rét trên 1.000 dân đã giảm 84,6%, số bệnh nhân sốt rét giảm 81,6%, số ký sinh trùng sốt rét giảm 72,6%, số trường hợp tử vong do sốt rét giảm 57,1%.

Đặc biệt, Việt Nam không để xảy ra dịch sốt rét. Mỗi năm có hàng triệu người dân sống trong vùng sốt rét lưu hành được bảo vệ bằng biện pháp phòng chống muỗi sốt rét như phun tồn lưu và tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi; hàng chục nghìn bệnh nhân được cấp thuốc điều trị sốt rét miễn phí.

Mặc dù, Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất lớn, nhưng hiện nay sốt rét vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ với tỷ lệ người mang ký sinh trùng sốt rét cao như các tỉnh: Bình Phước, Gia Lai, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk…

muoi-truyen-benh-sot-ret

 Muỗi truyền bệnh sốt rét hiện nay cũng đã thay đổi tập tính đốt người (Ảnh minh họa)

>>>Công ty CP Dược Trung ương Medipharco – Tenamyd bán thuốc hết hạn sử dụng

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, thách thức lớn nhất của Việt Nam ở thời điểm hiện nay trong phòng chống sốt rét là sự biến động dân cư lớn ở nhiều vùng miền như sự di dân của người dân miền núi phía Bắc vào Tây Nguyên làm tăng số ca mắc. Tập quán của người dân đi làm rừng (nương, rẫy) và ngủ lại qua đêm thường có tỷ lệ sử dụng màn và các biện pháp bảo vệ cá nhân khác thấp.

Đặc biệt, một nửa số ca mắc sốt rét tại Việt Nam là sốt rét ngoại lai, chủ yếu tập trung ở những vùng có sự di dân lớn tại khu vực giáp ranh biên giới. Bên cạnh đó, sự di chuyển của quần thể muỗi kháng lại hóa chất, sự di dân lớn ở những vùng biên giới khiến tình trạng sốt rét kháng thuốc rất đáng quan ngại. Muỗi truyền bệnh hiện nay cũng đã thay đổi tập tính đốt người.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, mặc dù Việt Nam đã có được kết quả rất tốt và được WHO ghi nhận, nhưng kết quả này chưa bền vững và nguy cơ sốt rét gia tăng vẫn còn rất cao ở nhiều địa phương.

“Chỉ riêng ba xã tại Bình Phước đã có tỷ lệ mắc ký sinh trùng gần bằng cả nước. Chúng ta đã cử cán bộ nằm vùng, cắm chốt ở điểm nóng mà vẫn chưa giải quyết được triệt để”, Thứ trưởng khuyến cáo.

thutruonglong

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu cán bộ trong ngành y tế cần áp dụng phương thức quản lý điều trị dự phòng mới nhất để đối phó với diễn biến phức tạp của sốt rét tại các điểm nóng.

Còn theo PGS.TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, khó khăn hiện nay với Việt Nam trong đẩy lùi sốt rét là vấn đề ký sinh trùng sốt rét P.falciparum kháng Artemisinin đang có nguy cơ lan rộng. Chất lượng chẩn đoán và điều trị sốt rét tại tuyến cơ sở của nhiều địa phương chưa cao.

Trong khi đó, những địa phương có bệnh sốt rét giảm thấp nhiều năm thì chính quyền tại đây còn chưa quan tâm đúng mức. Một khó khăn nữa là hiện nay nguồn kinh phí cho phòng chống sốt rét đang giảm dần do nguồn kinh phí viện trợ của quốc tế giảm.

“Để phòng chống sốt rét, một mình ngành y tế không thể làm nổi. Cần phải có sự kết hợp của các bộ, ngành và địa phương để triển khai các biện pháp phòng chống và loại trừ sốt rét”, PSG.TS Dương đề nghị.

Bệnh sốt rét, cách phòng tránh và điều trị 

Bình luận