Nguy hiểm chết người nếu tắm sai cách vào mùa đông

Huyền Trần (T/H)  - Thứ hai, 02/12/2019, 09:58 AM
Tắm gội là hoạt động về sinh cơ thể cần được làm thường xuyên. Tuy nhiên, trong những ngày rét mướt của mùa đông, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc khi tắm để bảo vệ sức khỏe tốt hơn và tránh được nguy cơ đột quỵ.

 Không nên tắm ngay sau khi ăn quá no

6 nguyen tac bat buoc phai nho khi tam trong mua dong de tranh dot quy giadinhvietnam (1)

Tắm khi ăn no có thể ảnh hưởng đến dạ dày và tim mạch (Ảnh minh họa)

Bạn cần nên nhớ rằng, không nên tắm liền ngày sau khi vừa ăn xong bởi điều này rất gây hại sức khỏe. Nguyên nhân là do, khi vừa ăn no xong mà đã tắm ngay sẽ làm cho dạ dày co bóp chậm lại, dịch tiêu hoá tiết ra ít hơn, đồng thời còn làm mạch máu to ra và lượng máu trong cơ thể không đủ nên khiến lưu lượng máu chảy vào hệ tiêu hoá giảm đột ngột. Lúc này, tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn nên dễ gây ra các bệnh về tim mạch. Do đó, bạn cần tuân thủ thói quen tắm trước bữa ăn hoặc nếu sau khi ăn thì cách từ 1 - 2 tiếng để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Không nên tắm quá lâu

Có rất nhiều người thường dành cả tiếng đồng hồ để ngâm mình tỏng bồn tắm, tuy nhiên đây là thói quen không hề tốt cho sức khỏe. Theo lời khuyên của bác sĩ, bạn không nên dành quá 10-15 phút cho việc tắm hàng ngày.

Nếu tắm quá lâu dưới vòi nước sẽ làm giảm bớt lượng tinh dầu và chất béo tự nhiên trên da, làm da khô, mất cân bằng độ ẩm nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn là làm nhiệt độ cơ thể hạ thấp quá mức dễ gây ra cảm lạnh, ảnh hưởng tới các mạch máu, huyết áp, dễ dẫn tới ngất xỉu.

Không nên tắm mỗi ngày

Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng, vào mùa đông bạn chỉ nên tắm 2 - 3 ngày một lần. Nguyên nhân là do việc tắm nước nóng thường xuyên sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da gây kích ứng và khô nẻ. Hơn thế nữa, việc tắm nhiều trong mùa đông dễ làm cơ thể bị nhiễm lạnh và mắc các bệnh đường hô hấp hơn.

Không ngâm mình trong nước nóng lâu

6 nguyen tac bat buoc phai nho khi tam trong mua dong de tranh dot quy giadinhvietnam (3)

Ngâm mình lâu trong nước nóng có thể gây sốc nhiệt (Ảnh minh họa)

Nhiệt độ trong mùa đông thường ở mức rất thấp nên việc tắm hay ngâm bồn nước nóng quá lâu sẽ không tốt cho cơ thể chút nào. Bởi khi cơ thể đang ở trong môi trường lạnh mà lại tiếp xúc đột ngột với nhiệt độ cao thì sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt, giãn mạch máu, làm mất đi độ ẩm trên da. Do đó, tốt nhất là bạn chỉ nên tắm trong làn nước ấm vừa phải để vừa giữ sức khoẻ cho cơ thể, vừa bảo vệ làn da tốt hơn trong mùa đông.

Tuyệt đối không tắm đêm

Chẳng riêng gì mùa đông mà bất cứ mùa nào trong năm, bạn cũng không nên tắm vào đêm muộn. Bởi nhiệt độ về đêm thường thấp hơn ban ngày lại cộng với sự giảm nhiệt đột ngột nên khi cơ thể tiếp xúc với nước cũng khiến tuần hoàn máu giảm do các mao mạch co lại. Lúc này, cơ thể sẽ dễ bị cảm lạnh, nguy hiểm hơn còn dẫn đến đột quỵ, tử vong. Do đó, cần khắc phục ngay thói quen tắm đêm để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ trong mùa đông.

Không nên tắm khi cơ thể mệt mỏi

Nhiều người thường nghĩ khi mệt mỏi cần tắm ngay để thư giãn và thoải mái hơn, tuy nhiên đây lại là một thói quen không hề tốt cho sức khỏe. Bởi khi cơ thể mệt mỏi đồng nghĩa với việc tuần hoàn, lưu thông máu trong cơ thể kém. Đặc biệt, nếu tắm nước lạnh có thể khiến bạn mệt mỏi hơn, bị cảm lạnh, choáng, bất tỉnh và thậm chí là tử vong đột ngột.

-> 9 sai lầm khi tắm vào mùa lạnh có thể gây đột tử bất cứ lúc nào

Xem thêm: Bạn nên tắm nước nóng hay nước lạnh để tốt cho sức khỏe

 

Bình luận